Cảnh báo: Mỹ phẩm và các sản phẩm vệ sinh cá nhân khiến các bé gái dậy thì sớm

Mỹ phẩm và sản phẩm vệ sinh cá nhân tác động tới các hormone giới tính nữ không chỉ trong quá trình các bé gái sử dụng trực tiếp, mà cả khi các bà mẹ sử dụng các sản phẩm này trong thai kỳ - Ảnh minh họa
Qua theo dõi 179 bé gái và 159 bé trai từ sơ sinh đến tuổi thiếu niên cũng như các bà mẹ của chúng trong thời gian mang thai, các nhà khoa học Mỹ kết tội các hóa chất như phthalate, paraben và phenol, được sử dụng trong xà phòng, nước gội đầu và các sản phẩm vệ sinh cá nhân có liên quan đến hội chứng phát dục sớm hơn ở các bé gái với những nguy cơ đe dọa sức khỏe.

Theo tạp chí Human Reproduction, một nghiên cứu mới do các nhà khoa học ở Đại học California, Mỹ, tiến hành khẳng định một số loại xà phòng, dầu gội, kem đánh răng và các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân khác có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư ở bé gái vị thành niên và cũng có liên quan đến tình trạng dậy thì sớm.

Họ đã phát hiện ra rằng các hóa chất như phthalate, paraben và phenol, có liên quan đến hội chứng phát dục sớm hơn ở các bé gái.

Paraben được sử dụng làm chất bảo quản và phenol được sử dụng để kéo dài thời hạn tác dụng của các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân. Phthalate được sử dụng trong mỹ phẩm, sơn móng tay và nước hoa để cải thiện vẻ hào nhoáng. Một số bằng chứng chỉ ra rằng các hóa chất này phá vỡ hệ nội tiết. Các chuyên gia nói rằng ở thanh thiếu niên, điều này có thể dẫn đến sự dậy thì sớm với các dấu hiệu dậy thì, đặc biệt là các bé gái ở độ tuổi từ 8 đến 11 đã bắt đầu có kinh nguyệt. Những hóa chất này tác động lên các hormone giới tính nữ không chỉ trong quá trình các bé gái sử dụng trực tiếp, mà cả khi các bà mẹ sử dụng các sản phẩm này trong thai kỳ.

Tiến sĩ Kim Harley, tác giả chính của công trình nghiên cứu, giải thích rằng các bé gái trong những thập niên gần đây đã bắt đầu dậy thì sớm và một trong những giả thuyết giải thích hiện tượng này là tác động của các hóa chất trong môi trường. Bây giờ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học xác nhận ý tưởng này. Theo vị tiến sĩ, dậy thì sớm ở bé gái làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần và hành vi nguy hiểm trong tuổi thiếu niên và về lâu dài cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và buồng trứng.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 179 bé gái và 159 bé trai từ sơ sinh đến tuổi thiếu niên, chúng được lấy mẫu nước tiểu ở một độ tuổi nhất định để đo nồng độ phthalate, paraben và phenol. Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng đã thu thập các xét nghiệm từ các bà mẹ trong thời gian mang thai những đứa trẻ này. Hơn 90% mẫu nước tiểu có chứa các chất ảnh hưởng xấu đến hệ nội tiết. Trong số những bé gái có nồng độ phthalate cao gấp đôi, thi đều có dấu hiệu dậy thì sớm. Còn nồng độ paraben cao, rõ ràng, có tác động lớn nhất đến cơ thể bé gái trong khi ở các bé trai, các nhà nghiên cứu không nhận thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa tuổi dậy thì và việc sử dụng các sản phẩm trên.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.