Cảnh báo mã độc tống tiền nhắm vào người dùng macOS

Ảnh: Internet
Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam VSEC vừa phát đi cảnh báo về một loại mã độc tống tiền mới, được phát hiện trên hệ điều hành macOS. Mã độc này có khả năng chiếm quyền điều khiển máy tính nạn nhân, mã hóa toàn bộ tệp tin quan trọng và gửi đến một thông điệp tống tiền nếu muốn khôi phục dữ liệu.

Hiện loại mã độc này đang được lan truyền phổ biến trên các torrent internet tại Nga với tên gọi là OSX.ThiefQuest… Theo đó, mã độc này có khả năng chiếm quyền điều khiển máy tính nạn nhân, mã hóa toàn bộ tệp tin quan trọng và gửi đến một thông điệp tống tiền nếu muốn khôi phục dữ liệu.

Sau khi đã lừa nạn nhân tải về máy và cài đặt phần mềm, mã độc này sẽ tạo trên hệ thống những tập tin như một bộ cài thông thường. Khi quá trình lây nhiễm được kích hoạt bởi trình cài đặt, phần mềm độc hại bắt đầu tự phát tán một cách tự do xung quanh ổ cứng, máy tính của nạn nhân sẽ bị mã hóa các dữ liệu quan trọng trong 3 ngày sau đó… Sau khi quá trình mã hóa hoàn tất, một tệp tin tống tiền được tạo ra để hướng dẫn người dùng cách chuộc lại những dữ liệu đã bị mã hóa trong máy.

Tệp tin tống tiền của tin tặc - Ảnh: VSEC

Các chuyên gia bảo mật VSEC khuyến cáo, để tránh bị lây nhiễm vi rút từ những phần mềm tải về trên máy tính, người dùng cần xác định rõ nguồn gốc và chỉ tải về từ các trang uy tín, luôn đọc kỹ các điều khoản và quy định của các ứng dụng/phần mềm trước khi tải về. Định kỳ kiểm tra máy tính bằng các sử dụng phần mềm quét vi rút để xử lý kịp thời với các sự cố đang tồn tại.

Ngoài ra, các chuyên gia của VSEC khuyến cáo với mỗi dữ liệu quan trọng, người dùng nên có ít nhất 2 bản sao lưu, trong đó có một bản luôn nằm trong một bộ nhớ ngoài không được kết nối trực tiếp với máy tính của mình mọi lúc.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.