Càng gần gũi với thiên nhiên, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Thiên nhiên giúp giảm căng thẳng và tìm lại ý nghĩa cuộc sống - Ảnh: Internet
Theo một nghiên cứu của Trường Sức khỏe Công cộng Harvard, những phụ nữ thích trồng cây xanh, hoặc sống gần cây cối thường dễ hạnh phúc và sống thọ hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng một cuộc sống ngập tràn cây xanh sẽ làm tăng tuổi thọ nhờ một số yếu tố, bao gồm tăng khả năng tương tác với xã hội cũng như các hoạt động thể chất, làm sạch không khí.

Nghiên cứu cũng khám phá ra rằng thực vật có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần, giảm stress, hạn chế nguy cơ trầm cảm và giúp con người suy nghĩ về những thứ tốt đẹp hơn.

Một nghiên cứu khác về sức khỏe tâm thần của các học giả Đan Mạch cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa không gian xanh và sự giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tâm thần với tỷ lệ lên tới 55%.

Đăng trên tạp chí PNAS, nghiên cứu này được ca ngợi là “cuộc điều tra lớn nhất về mối quan hệ giữa các không gian xanh với sức khoẻ tinh thần".

“Không gian xanh dường như có mối liên hệ tới sức khỏe tinh thần của con người, và liên hệ này có tác động ở mức độ tương ứng với các nhân tố khác như lịch sử mắc bệnh lý tâm thần trong gia đình hay địa vị kinh tế xã hội. Chưa hết, tác động của không gian xanh là mang tính liều lượng – bạn càng dành nhiều thuở thiếu thời bên thiên nhiên thì càng có ít nguy cơ mắc các vấn đề về tâm thần khi trưởng thành".

Vậy câu hỏi với chúng ta là: Tại sao cây xanh lại có tác động to lớn đến sức khỏe tinh thần như vậy? Có lẽ đó là vì không khí trong lành và yên tĩnh, mùi của cỏ cây hoa lá, sự thư thái bình yên mà cây cối đem lại cho sức khỏe của chúng ta.

Quỳnh An


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.