Cần có chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy (phải) chủ trì buổi hội thảo - Ảnh: Bộ KH&CN
Theo Đại sứ Dương Chí Dũng, để phát huy tiềm năng sáng tạo to lớn của Việt Nam cần có chính sách khuyến khích, thúc đẩy ĐMST, bao gồm cả chính sách đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Mới đây, Bộ KH&CN phối hợp với Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tổ chức Hội thảo qua cầu truyền hình trực tiếp giới thiệu báo cáo GII năm 2018 và kết quả của Việt Nam.

Trước đó, ngày 10.7.2018, tại NewYork (Hoa Kỳ), Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố báo cáo về xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2018. Việt Nam được xếp hạng 45 trên 126 quốc gia và nền kinh tế, tăng 2 vị trí so với năm 2017. Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam đạt được từ trước đến nay.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy khẳng định: Đạt được kết quả như trên, trước hết là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và toàn diện của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, việc đặt ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và phân công từng bộ, cơ quan chủ trì cải thiện từng chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) tại Nghị quyết 19 năm 2017 thể hiện quyết tâm rất lớn của Chính phủ trong việc nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến sự hỗ trợ tích cực, kịp thời về kỹ thuật của WIPO cũng đã góp phần không nhỏ trong việc đánh giá, đưa ra bức tranh toàn diện về hệ thống ĐMST của Việt Nam. Đây là kết quả rất tích cực cho những cố gắng của chúng ta trong năm và cũng cần phải tiếp tục cố gắng trong thời gian tới.

Chỉ số ĐMST toàn cầu năm 2018 vẫn được chia thành 7 trụ cột chính; trong đó những trụ cột có điểm kết quả tăng trong lần công bố lần này gồm Thể chế, Trình độ phát triển của thị trường, Trình độ phát triển của kinh doanh, Sản phẩm sáng tạo, Nguồn nhân lực và nghiên cứu…

Năm nay, Việt Nam được đánh giá là nước vượt trội về Chỉ số ĐMST so với trình độ phát triển, đứng đầu trong ASEAN về đầu tư cho giáo dục và thu được những kết quả tốt ở các chỉ số về tăng trưởng năng suất lao động, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. So sánh trong nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, Việt Nam giành điểm cao ở cả 7 trụ cột quyết định Chỉ số ĐMST.

Hợp tác song phương để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm

Đại sứ Dương Chí Dũng (Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ, Chủ tịch Đại hội đồng WIPO) chia sẻ: Để phát huy tiềm năng sáng tạo to lớn của Việt Nam, cần có chính sách khuyến khích, thúc đẩy ĐMST, bao gồm cả chính sách đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài ra, Đại sứ cũn cho biết tại địa bàn Giơ-ne-vơ, Phái đoàn luôn sẵn sàng hỗ trợ các Bộ, ban, ngành có liên quan trong việc tổ chức các đoàn trong nước sang công tác tại Thụy Sĩ để học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin với WIPO và các tổ chức quốc tế liên quan khác.

Cũng tại buổi hội thảo này, chuyên gia cao cấp của WIPO cho rằng Việt Nam cần tiếp tục tập trung cải thiện các nhóm chỉ số về môi trường kinh doanh, thị trường vốn và đầu tư, ứng dụng tri thức và công nghệ, đặc biệt là sớm hoàn thành Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia Việt Nam để làm động lực thúc đẩy việc thực hiện các giải pháp nhằm tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa Chỉ số ĐMST toàn cầu của Việt Nam trong những năm tới.

Vị chuyên gia cũng kiến nghị Nhà nước nên tổ chức các chuyến nghiên cứu, khảo sát hoặc thiết lập các khuôn khổ hợp tác song phương với các tổ chức quốc tế như WIPO và các nước có thứ hạng cao trong Bảng xếp hạng Chỉ số ĐMST nhằm học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về các bài học thành công.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy khẳng định: Bộ KH&CN sẽ tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện để cải thiện chỉ số ĐMST. Thứ trưởng đề nghị Học viện Khoa học, công nghệ và ĐMST tiếp tục cập nhật sổ tay hướng dẫn, đặc biệt là các chỉ số mới năm 2018; Tổ chức tập huấn về hoạt động này cho các Bộ, ngành có nhu cầu, đồng thời phối hợp với Văn phòng Chính phủ kiểm tra tiến độ của các Bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai cải thiện chỉ số; phối hợp với các chuyên gia WIPO học hỏi các phương pháp cải thiện chỉ số để hỗ trợ hiệu quả cho các Bộ, ngành, địa phương…

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Thành TrungReply

    15-7-2018 11:59:12

    Đổi mới sáng tạo cũng đồng nghĩa với đổi mới tư duy. Chính trường là nơi cũng cần có đổi mới. Qua kinh nghiệm, các quốc gia kém đổi mới chính sách, khô cứng bảo thủ trong thể chế thường là các quốc gia phát triển chậm chạp nhất. Nhờ đổi mới xã hội sẽ tăng tốc rất nhanh nhưng khi đạt được đến ngưỡng giới hạn thì nếu không tiếp tục đổi mới tương ứng...tất nảy sinh hiện tượng trì trệ, khởi đầu cho sự tụt hậu. Một số nước do nhận thức của nhóm lãnh đạo chính sách thay vì sáng tạo, cởi mở thì lại bảo thủ với nhiều lý do. Họ dùng sức mạnh nắm được của nhà nước để cố gắng duy trì cái quyền lợi vốn đã và đang có triệu chứng khủng hoảng, đầy bệnh tật của tiêu cực và chống lại sự tham gia lành mạnh của giới trí thức. Quyền lợi của một nhóm lãnh đạo xã hội luôn là cái bẫy của một quốc gia. Rất khó để giải quyết vấn đề khi cái bẫy ấy được quy chế bởi hiến pháp!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.