Cải tạo máy xúc, máy ủi cũ thành những cỗ máy thông minh

Ngoài cải tạo máy ủi, máy xúc cũ, trong tương lai, công ty còn muốn biến những chiếc xe hơi cũ thông thường thành những chiếc xe thông minh - Ảnh: Popular mechanics
Trong bối cảnh ngành xây dựng toàn cầu phát triển mạnh, đặc biệt là ở các thị trường Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc khiến thiếu hụt công nhân lành nghề, công ty Enter Build Robotics, Mỹ, có sáng kiến phát triển bộ robot tích hợp cung cấp cho máy xúc, máy ủi cũ các công cụ như Wi-Fi, LIDAR và GPS, biến máy xây dựng cũ thành những cỗ máy thông minh.

Theo Popular mechanics, đến năm 2030, các nhà phân tích ước tính rằng ngành xây dựng toàn cầu sẽ đạt đến giá trị 8 nghìn tỉ USD, chủ yếu nhờ phát triển xây dựng ở Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc. Trong bối cảnh bùng nổ xây dựng, tất nhiên sẽ thiếu hụt công nhân lành nghề.

Một cuộc khảo sát năm 2018 với 2.700 nhà thầu, quản lý xây dựng, nhà xây dựng và nhà thầu thương mại cho thấy 9/10 người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân lành nghề. Enter Build Robotics, có trụ sở tại San Francisco, vừa huy động được 33 triệu USD tài trợ để lấp đầy khoảng trống đó bằng cách biến thiết bị thành robot.

Các kỹ sư ở công ty xây dựng Enter Build Robotics đã biến một số máy xây dựng cũ thành các thiết bị thông minh. Họ tin rằng một kỹ thuật như vậy có thể đảm nhận các nhiệm vụ đơn giản, nhưng sẽ không cạnh tranh với công nhân lành nghề. Công ty chuyên về các thiết bị biến máy móc xây dựng cũ như máy xúc và máy ủi thành những cỗ máy thông minh. Bộ robot tích hợp cung cấp cho máy xúc, máy ủi cũ các công cụ như Wi-Fi, LIDAR và GPS.

Ông Chris Rudi-Campbell, người sáng lập và CEO của công ty Build tâm sự rằng, cha ông là một thợ mộc, vì vậy ông lớn lên trên một công trường xây dựng. Thời còn theo học ở trường trung học, ông tham gia làm việc cho cha, cải tạo nhà cũ và sau khi học đại học, đi làm cho Google. Tuy nhiên, sau đó ông bắt đầu giải quyết vấn đề thiết bị lỗi thời, bị bỏ phí và vô dụng.

Công ty Enter Build Robotics nhấn mạnh rằng an toàn và chính xác là rất quan trọng trong xây dựng. Theo Chris Rudi-Campbell Campbell, công ty của ông có thể tự động hóa các máy móc để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản hơn trong xây dựng, nhưng các nhiệm vụ phức tạp vẫn do công nhân lành nghề đảm trách.

Xây dựng chỉ là một trong nhiều lĩnh vực của công ty Enter Build Robotics. Trong tương lai, công ty còn muốn biến những chiếc xe hơi cũ thông thường thành những chiếc xe thông minh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.