ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft, chọn Oracle là đối tác công nghệ

Oracle thắng Microsoft trong cuộc đua mua TikTok
Microsoft cho biết ByteDance sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho họ dù viết trên blog rằng: “Chúng tôi tin rằng đề xuất của mình sẽ tốt cho người dùng TikTok, đồng thời bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia”.

Cuối ngày 13.9, Microsoft cho biết được ByteDance thông báo rằng sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho họ.

Theo The Washington Post, TikTok đã chọn Oracle là “đối tác công nghệ” của mình tại Mỹ trong nỗ lực nhằm thỏa mãn yêu cầu từ cơ quan quản lý Mỹ trước những lo ngại về công ty này.

Trương Nhất Minh, Giám đốc điều hành ByteDance tin rằng thỏa thuận sẽ giải quyết những lo lắng từ chính quyền Trump và những người khác rằng TikTok có thể mở ra cánh cửa cho Trung Quốc lấy dữ liệu người dùng Mỹ, theo một người giấu tên quen thuộc với các cuộc đàm phán.

Thông tin chi tiết vẫn chưa rõ ràng nhưng thỏa thuận này có thể sẽ liên quan đến việc Oracle mua cổ phần của TikTok.

Chưa rõ liệu Tổng thống Donald Trump có chấp thuận thỏa thuận được đề xuất hay không vì ông muốn công ty công nghệ Mỹ sở hữu TikTok ở nước này. Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các giao dịch mang rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn, đang giám sát các cuộc đàm phán giữa ByteDance và Oracle.

Theo Reuters, ByteDance có kế hoạch lập luận rằng sự chấp thuận của CFIUS hai năm trước với việc mua công ty bảo hiểm Genworth Financial (Mỹ) của Tập đoàn Oceanwide Holdings (Trung Quốc) đưa ra tiền lệ cho cấu trúc thỏa thuận mà họ đang đề xuất với Oracle.

Trong thỏa thuận đó, China Oceanwide đã đồng ý sử dụng nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba có trụ sở tại Mỹ để quản lý dữ liệu người mua bảo hiểm của Genworth Financial. ByteDance sẽ tranh luận rằng một thỏa thuận tương tự có thể bảo vệ dữ liệu của người dùng TikTok tại Mỹ, nguồn tin từ Reuters cho biết.

Hôm 18.8, ông Trump cho rằng gã khổng lồ công nghệ Oracle là "một công ty tuyệt vời" để tiếp quản bộ phận TikTok hoạt động tại Mỹ.

Tổng thống Donald Trump nói như vậy trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Yuma, bang Arizona, Mỹ hôm 18.8 và trước đây từng ca ngợi ông Larry Ellison, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch công ty phần mềm Oracle, là doanh nhân vĩ đại.

“Tôi nghĩ rằng Oracle chắc chắn có thể xử lý thương vụ này”, ông Trump cho hay.

Ông Larry Ellison, tỉ phú giàu thứ 5 thế giới với tài sản 74,9 tỉ USD, là một trong số ít người ở Thung lũng Silicon công khai ủng hộ ông Trump. Vào tháng 2.2020, doanh nhân 76 tuổi đã chủ trì hoạt động gây quỹ cho Tổng thống Mỹ với số tiền 7 triệu USD tại khu đất của ông ở Thung lũng Coachella, California. Đây được coi là sự kiện củng cố mối quan hệ của Ellison với Nhà Trắng. Việc này diễn ra sau nhiều năm các cửa hàng của Oracle tại Washington thiết lập quan hệ chặt chẽ với chính quyền Mỹ.

Không những thế, Oracle có quan hệ mật thiết CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ) và NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ).

Đầu năm nay, Larry Ellison thuyết phục ông Trump sau một loạt cuộc trò chuyện rằng chloroquine và hydroxychloroquine, hai loại thuốc trị sốt rét, có thể là phương pháp điều trị COVID-19. Larry Ellison đã giúp sắp xếp mối quan hệ đối tác giữa Oracle và chính phủ liên bang để đưa ra ý tưởng đó bằng cách thu thập dữ liệu trong thời gian thực từ các bác sĩ đang thử chloroquine, hydroxychloroquine và các loại thuốc chưa được chứng minh khác trên bệnh nhân COVID-19.

Larry Ellison có mối quan hệ mật thiết với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ

Trước đó, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh hành pháp cấm TikTok ở Mỹ từ ngày 20.9 nếu không bán mình cho công ty nước này. Sau đó, ông Trump ban hành sắc lệnh thứ hai yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Liên minh Microsoft - Walmart và Oracle đã ra giá mua TikTok.

Microsoft cho biết trong một bài đăng trên blog rằng đề nghị mua lại các hoạt động TikTok tại Mỹ của họ đã bị từ chối.

Microsoft là hãng đầu tiên xác nhận muốn mua TikTok vào đầu tháng 8.2020 khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ cấm ứng dụng này vì lo ngại về an ninh quốc gia.

“Chúng tôi tin rằng đề xuất của mình sẽ tốt cho người dùng TikTok, đồng thời bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia. Để làm được điều này, chúng tôi sẽ thực hiện những thay đổi đáng kể để đảm bảo dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, quyền riêng tư, an toàn trực tuyến và chống thông tin sai lệch và chúng tôi đã nêu rõ những nguyên tắc này trong tuyên bố vào tháng 8 của mình”, Microsoft viết trong bài đăng của mình.

Oracle, TikTok và Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về chuyện trên.

TikTok chọn Oracle là đối tác công nghệ ở Mỹ thay vì bán cho Microsoft

Thỏa thuận mua TikTok đã đối mặt với một loạt trở ngại trong hơn 1 tháng lại gặp phải rào cản khác những tuần gần đây khi Chính phủ Trung Quốc vào cuộc, làm chậm quá trình đấu thầu, khi thiết lập các quy tắc xuất khẩu nhằm ngăn chặn việc bán một số công nghệ trí tuệ nhân tạo, có khả năng gồm cả thuật toán đề xuất video được cá nhân hóa của TikTok.

Thuật toán đề xuất video là nước sốt bí mật của TikTok giúp ứng dụng này trở nên phổ biến và gây nghiện cho người dùng. Nếu không có nó, giá trị của TikTok với công ty mua lại sẽ giảm đi đáng kể.

Theo trang SCMP, ByteDance sẽ không chuyển giao thuật toán của TikTok trong bất kỳ thỏa thuận bán hoặc thoái vốn nào tại Mỹ.

"Có thể bán chiếc xe nhưng không thể bán động cơ. ByteDance sẽ không giao thuật toán cho bất kỳ người mua nào ở Mỹ, nhưng nhóm công nghệ của TikTok ở Mỹ có thể phát triển một thuật toán mới", nguồn tin dự cuộc họp của ByteDance hôm nay cho hay. Theo đó, ByteDance đã báo với các nhà thầu tiềm năng về quyết định này.

Tuần trước, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho rằng Trung Quốc muốn ByteDance thà đóng cửa TikTok ở Mỹ còn hơn bán cho công ty khác dưới sự cưỡng ép từ chính quyền Trump. Lý do vì các quan chức Trung Quốc tin rằng thương vụ cưỡng ép sẽ khiến cả ByteDance và Trung Quốc trông có vẻ yếu thế trước áp lực từ Mỹ. Song, ByteDance phủ nhận thông tin này và khẳng định Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ gợi ý họ nên đóng cửa TikTok ở Mỹ hay bất kỳ nước nào khác.

Nếu Microsoft có thể mua lại TikTok tại Mỹ, nhà phân tích Brad Reback của công ty Stifel Financial cho rằng đại gia công nghệ Mỹ sẽ có vị trí tốt để tận dụng các hoạt động vốn có và kiếm rất nhiều tiền.

Brad Reback nói: “Đó là một tài sản phi thường với đủ mọi cách để kiếm tiền”.

Trong khi Oracle không sở hữu doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến để thực hiện việc mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ, ông nói.

Brad Reback nhận định: “Kinh nghiệm của Oracle với tài sản tiêu dùng là con số 0”.

Khi cụm từ “đối tác công nghệ” là mơ hồ, Brad Reback nghĩ rằng thỏa thuận có thể kêu gọi Oracle cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây thô sơ, về cơ bản là các chức năng lưu trữ và điện toán cơ bản.

Oracle được biết đến như công ty nổi tiếng về phần mềm cơ sở dữ liệu, doanh nghiệp và cạnh tranh với Microsoft, Amazon để cung cấp dịch vụ đám mây.

Với hơn 100 triệu người dùng, TikTok ở Mỹ có thể được định giá khoảng 20 tỉ USD. Trong khi TikTok toàn cầu có giá trị từ 50 tỉ đến 100 tỉ USD. TikTok biết đã được cài đặt hơn 2 tỉ lần từ App Store và Google Play Store.

Xem thêm: TikTok gặp khó ở Nhật, được Philippines ủng hộ, bị kiện tại Việt Nam, đóng thuế cho Indonesia

Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

Cố vấn y tế Nhà Trắng phản bác nhận xét của ông Trump về COVID-19, nói Mỹ đáng lo ngại

Mỹ mở văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á ở Việt Nam để giải quyết vấn đề COVID-19

'Đây là triệu chứng đáng sợ nhất khi mắc COVID-19'

Nghiên cứu COVID-19 và tình dục, tiến sĩ khuyên đeo khẩu trang khi quan hệ với tình mới

AstraZeneca: Cuối năm mới biết hiệu quả của vắc xin COVID-19 triển vọng nhất

Thiết kế iPhone 12 Pro lộ diện trong video của chủ kênh YouTube 8,28 triệu subcribe

Tổng thống Trump không nhân nhượng với TikTok: Bán hoặc đóng cửa

TikTok hoảng loạn tìm cách ngăn video cựu chiến binh tự sát lan rộng, Facebook lên tiếng

Huawei thách thức chính quyền Trump, muốn đưa nhiều ứng dụng ra toàn cầu như TikTok

Con trai Tổng thống Trump: Trung Quốc có thể lấy dữ liệu từ TikTok làm hại con bạn

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị cảnh sát bắt vì đăng bài bất lợi cho Trung Quốc trên WeChat

Nhân Hoàng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.