Bước tiến mới trong việc nuôi và cấy ghép phổi

Các nhà khoa học đã thành công trong việc cấy ghép phổi được hình thành từ tế bào mầm cho những con chuột trong phòng thí nghiệm.

Các kết quả thử nghiệm đã được công bố trên tạp chí eLife, theo đó, các tác giả của công trình khẳng định đây là công cụ tiềm tàng để nghiên cứu những căn bệnh về phổi.

Trước ca cấy ghép này, các chuyên gia ở Đại học Michigan, Mỹ, đã nuôi cấy được phổi với cả 2 dạng đường hô hấp là phế quản và phế nang. Nhưng cơ cấu của phổi không hoàn chỉnh và không hoàn thiện, vì vậy, các nhà khoa học đã quyết định cấy ghép phổi cho chuột. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi khi nghiên cứu tế bào mầm.

Nhà nghiên cứu Briana R. Dye, tác giả của công trình trên thông báo rằng: “Chỉ trong vòng 8 tuần lễ, các tế bào cấy ghép đã hình thành các đường hô hấp dạng hình ống giống như các đường hô hấp có trong những lá phổi bình thường”. Các nhà nghiên cứu đánh giá các lá phổi mini này như các mô phát triển tốt với lớp biểu mô được tổ chức ở trình độ cao.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các lá phổi được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có thể được sử dụng để thử nghiệm thuốc, để cấy ghép cũng như nghiên cứu những chức năng di truyền và các chứng bệnh như hen suyễn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.