Biện pháp mới có thể ngăn chặn bệnh động kinh

Ảnh minh họa
Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Rutgers, Mỹ, nhận thấy sự phát triển quá mức của tế bào mới trong não sau khi chấn thương sọ não thường dẫn đến các cơn động kinh và suy giảm khả năng nhận thức. Các loại thuốc làm chậm sự phát triển của các tế bào thần kinh mới có khả năng giúp chặn đứng những hậu quả tiêu cực đó.

Cuộc thử nghiệm trên chuột cho thấy ngay sau khi chấn thương sọ não, nhiều tế bào thần kinh mới xuất hiện trong não chuột. Tuy nhiên, trong vòng một tháng, quá trình hình thành các tế bào thần kinh mới đã giảm đáng kể so với những con chuột không bị chấn thương sọ não. Sự tăng trưởng mạnh của các tế bào thần kinh làm tăng nguy cơ lên cơn co giật động kinh và suy giảm nhận thức.

Các nhà khoa học đã sử dụng thuốc để ngăn ngừa sự hình thành quá nhiều tế bào thần kinh mới. Nhờ vậy, ở những con chuột bị chấn thương sọ não, lượng tế bào thần kinh mới bắt đầu hình thành cũng ngang bằng như ở những con chuột không bị chấn thương sọ não.

Kết quả là giảm được nguy cơ lên cơn co giật động kinh và suy giảm chức năng nhận thức. Tuy nhiên để phát triển loại thuốc dùng cho người vẫn còn đòi hỏi phải có thêm thời gian nghiên cứu và thử nghiệm.

Trước đó, theo UPI, các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Mỹ, đã cho chuột bị chấn thương sọ não dùng loại thuốc có tên ISRIB. Các nhà khoa học đã nhận thấy thuốc ISRIB đã giúp loài gặm nhấm ghi nhớ thông tin mới. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ISRIB cải thiện trí nhớ ở những con chuột khỏe mạnh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.