Béo phì ở vòng eo có liên quan với việc giảm chất xám

Càng nhiều chất béo ở vùng eo, các vùng não càng giảm về khối lượng - Ảnh : Loughborough University
Theo neurology.org, béo phì là một yếu tố nguy cơ đối với nhiều bệnh, bao gồm những bệnh theo tuổi tác như mất trí nhớ và sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, cho đến nay y học vẫn chưa rõ liệu béo phì có liên quan đến chức năng não bị suy giảm hay không.

Để kiểm tra điều này, các nhà khoa học Anh ở Đại học London đã quyết định tính toán xem liệu khối lượng chất xám của não có phụ thuộc vào tình trạng thừa cân hay không.

Một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 9.500 người cho thấy, càng nhiều chất béo ở vùng eo, các vùng não càng giảm về khối lượng. Tác động tiêu cực đã được quan sát thấy chỉ đối với chất xám (còn khối lượng chất trắng vẫn không thay đổi) trong một số khu vực của não điều chỉnh nhiều chức năng, bao gồm sự hình thành các phản xạ có điều kiện và hoạt động của các cơ quan nội tạng.

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tính đến không riêng chỉ số khối cơ thể (tỷ lệ cân nặng so với chiều cao; chỉ số lớn hơn 30 có nghĩa là béo phì), mà còn cả tỷ lệ vòng eo so với hông (nếu lớn hơn 0,9 đối với nam và 0,85 đối với nữ thì béo phì ở bụng). Hóa ra, nếu một người không bị béo phì thì thể tích chất xám xấp xỉ 798 cm³.

Nếu chỉ số khối cơ thể tăng nhẹ, khối lượng chất xám giảm xuống còn 793 cm³. Đồng thời, những người béo phì có lượng mỡ cơ thể phân bố đều trên cơ thể thì khối lượng chất xám không khác nhiều so với những người có cân nặng bình thường. Nhưng sự tích tụ chất béo ở vùng eo đã làm giảm thể tích chất xám xuống còn 786 cm³.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.