Bất ngờ với phát hiện có vi khuẩn trong não

Các nhà khoa học không loại trừ việc vi khuẩn từ lâu có thể sống trong não người, nhưng cho đến tận thời gian gần đây khoa học không thể xác định được chúng - Ảnh: Rosalinda Roberts, Courtney Walker, Charlene Farmer
Theo Sfn.org, đường tiêu hóa của chúng ta là nơi có hàng triệu vi khuẩn tồn tại. Nhưng tại Hội nghị khoa học của Hội khoa học thần kinh Mỹ, các nhà khoa học ở Đại học Alabama, vừa báo cáo rằng một số vi sinh vật này có thể tồn tại trong não mà không có vấn đề gì, bất chấp thực tế là bộ não được bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài bởi hàng rào máu não.

Đó là các loài vi khuẩn Bacteroidetes, Firmicutes, Proteobacteria. Thông thường, nếu một cách nào đó sự xâm nhập như vậy xảy ra qua đường mũi hoặc mạch máu, tình trạng viêm cấp bắt đầu trong não có thể đe dọa đến tính mạng.

Các nhà khoa học đã thu được các kết quả nghiên cứu não (mẫu mô não), nơi các quần thể vi khuẩn có thể nhìn thấy rõ ràng. Phát hiện này được thực hiện trong khi so sánh bộ não của những người bị bệnh tâm thần phân liệt và những người khỏe mạnh. Sử dụng kính hiển vi điện tử để nghiên cứu các mẫu, các nhà khoa học nhận thấy các vật thể hình que không xác định. Phân tích sâu hơn cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn trong não. Kiểm tra lại tất cả 34 mẫu vật liệu, các nhà nghiên cứu đã xác nhận phát hiện này.

Các nhà khoa học không loại trừ việc vi khuẩn từ lâu có thể sống trong não người, nhưng cho đến tận thời gian gần đây khoa học không thể xác định được chúng. Chỉ có sự xuất hiện của thiết bị công nghệ cao mới cho phép chụp ảnh chi tiết và tìm vi khuẩn.

Để kiểm tra khả năng vi khuẩn xâm nhập vào não trong quãng thời gian giữa thời điểm một người qua đời và thời điểm thu thập các mẫu mô não khi hàng rào máu não bị phá vỡ, Rosalinda Roberts và các cộng sự đã thử nghiệm với những con chuột trong phòng thí nghiệm khi não được lấy ngay sau khi chết.

Vi khuẩn trong não của chuột cũng đã được phát hiện, như vậy, rất có thể vi khuẩn đã thâm nhập vào não trong suốt vòng đời của chuột.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.