Bảo quản vắc xin không cần tủ lạnh

Nhiều loại vắc xin rất nhạy cảm với nhiệt độ và nên phải được bảo quản trong điều kiện từ 2 đến 8 ° C, khiến chúng khó vận chuyển - Ảnh : Đại học McMaster, Canada
Các nhà nghiên cứu Canada đã phát triển một công nghệ theo đó vắc xin được trộn với loại đường - pullulan và trehalose , cho phép duy trì hiệu quả của vắc xin trong 3 tuần ở nhiệt độ lên tới 40°C.

Theo New Atlas, các nhà khoa học từ Đại học McMaster, Canada, đã phát triển một loại gel đường cho phép vận chuyển vắc xin chống vi rút đến những vùng sâu vùng xa khó tiếp cận mà không cần tủ lạnh để bảo quản. Chất này sẽ cho phép duy trì hiệu quả của vắc xin trong 3 tuần ở nhiệt độ lên tới 40 ° C. Thông thường, nhiều loại vắc xin rất nhạy cảm với nhiệt độ và nên phải được bảo quản trong điều kiện từ 2 đến 8 ° C, khiến chúng khó vận chuyển.

Ở châu Phi, nơi vắc xin thường được vận chuyển trong tủ lạnh chạy bằng năng lượng Mặt trời, chi phí vận chuyển chiếm tới 80% tổng chi phí tiêm chủng. Nếu tủ lạnh vì lý do nào đó bị ngắt, vắc xin bị mất hiệu quả ngay sau một giờ.

Các nhà nghiên cứu Canada đã phát triển một công nghệ theo đó vắc xin được trộn với loại đường - pullulan (một polysaccharide được sản xuất ra từ nấm Aureobasidiumpullulan) và trehalose (còn gọi là mycose hoặc tremalose).

Dần dần, chất này cứng lại, tạo thành một cái nút như nút bần, tan chảy khi tiếp xúc với nước. Sau đó, vắc xin sẽ hoạt động trở lại và sẵn sàng để sử dụng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.