Ban quản lý Dự án FIRST ký thỏa thuận tài trợ 13 tiểu dự án

Lễ ký thỏa thuận Tài trợ chuyên gia giỏi nước ngoài - Ảnh: Bộ KH&CN
Một trong những hợp phần quan trọng của dự án FIRST là khoản tài trợ cho các chuyên gia giỏi nước ngoài về KHCN và đổi mới sáng tạo. Khoản tài trợ này được cấp cho các tổ chức công lập hoặc tư nhân, nhằm khuyến khích các nhà khoa học giỏi nước ngoài bao gồm người Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam và hợp tác với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và doanh nhân ở Việt Nam.

Được sự đồng ý của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Ngân hàng Thế giới (WB), mới đây, Ban Quản lý Dự án Đẩy mạnh Đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, KH&CN (FIRST) đã ký thỏa thuận tài trợ cho các đơn vị thụ hưởng thuộc Hợp phần 1A – Chuyên gia giỏi nước ngoài về KH&CN và Đổi mới sáng tạo để thực hiện 13 tiểu dự án.

Cụ thể: 13 đề xuất đã được ký thỏa thuận tài trợ đợt này thuộc các lĩnh vực: an toàn bảo mật, xử lý chất thải, phát hiện mã độc sử dụng trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp… Đối tượng được thụ hưởng tài trợ đến từ các Trường đại học, Viện nghiện cứu… như: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn; Viện nghiên cứu Da – Giầy; Trường đại học Bách khoa Hà Nội…

Mục tiêu của dự án là góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp để tạo thêm giá trị gia tăng.

Theo ông Tạ Bá Hưng – Cán bộ phụ trách Hợp phần 1A, trọng tâm của công tác thu hút và sử dụng chuyên gia giỏi người Việt Nam ở nước ngoài được FIRST thực hiện, là việc tài trợ các chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài về nước làm việc cùng các đối tác hữu quan.

Thông qua 3 vòng kêu gọi, Dự án FIRST đã thu hút sự quan tâm của trên 600 chuyên gia giỏi nước ngoài có thiện chí và sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với các đối tác, viện, trường đại học và doanh nghiệp trong nước để giải quyết các vấn đề cụ thể trong nghiên cứu, đào tạo và sản xuất, kinh doanh. Các chuyên gia giỏi nước ngoài đã cùng các đối tác trong nước xây dựng và nộp 212 đề xuất/tiểu dự án cụ thể. Dự án FIRST đã xem xét, lựa chọn và tài trợ cho gần 90 chuyên gia giỏi nước ngoài, trong đó có 29 chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài để thực hiện 38 tiểu dự án cụ thể với tổng tài trợ 5,4 triệu USD.

Ông Lương Văn Thắng - Giám đốc Ban Quản lý dự án FIRST cho biết, việc kêu gọi và tài trợ các nhà khoa học được tổ chức theo một quy trình tối ưu, bám sát các quy định trong nước và tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế. Các tiêu chí đánh giá được hướng dẫn rõ ràng, với mong muốn tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức và doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận các hỗ trợ của Ngân hàng thế giới.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.