Anh tìm ra chất bắt khối u thần kinh đệm phải hiện nguyên hình

Sau khi bệnh nhân uống dung dịch pha 5-ALA, khối u hiện rõ khi được chiếu ánh sáng cực tím - Ảnh: Pixabay
Các nhà khoa học Anh đã tìm ra chất giúp khối u thần kinh đệm phát sáng, cho phép các bác sĩ phẫu thuật không chỉ loại bỏ chính xác hơn khối u mà còn tạo điều kiện để họ không bỏ sót ngay cả những phần nhỏ nhất của khối u.

Theo Hi-news, các nhà khoa học ở Đại học Bristol, Anh, đã phát triển được một hóa chất phát sáng có thể được sử dụng để phát hiện ung thư não. Hóa chất này dựa trên axit 5-aminolevulinic (5-ALA), mà bệnh nhân có thể uống như một chất lỏng. Chất này chỉ tích tụ trong các tế bào ung thư, làm cho chúng có thể nhìn thấy dưới ánh sáng cực tím.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là các khối u ung thư không chỉ dễ phát hiện hơn trong quá trình sàng lọc mà còn rọi sáng làm nổi bật các tế bào. Điều này cho phép các bác sĩ phẫu thuật không chỉ loại bỏ chính xác hơn khối u mà còn tạo điều kiện để họ không bỏ sót ngay cả những phần nhỏ nhất của khối u.

Chất này đã bắt đầu được thử nghiệm trên 99 người bị u thần kinh đệm, loại u thường gặp nhất, xuất phát từ đại não - phần lớn nhất của não.Trước khi phẫu thuật để loại bỏ khối u, họ đã được uống dung dịch pha 5-ALA. Kết quả, gần 90% bệnh nhân sau khi dùng thuốc, khối u bắt đầu phát sáng, tạo điều kiện và đẩy nhanh công việc của các bác sĩ trong suốt quá trình phẫu thuật.

Hiện tại, các nhà khoa học đang chuẩn bị thử nghiệm dùng dung dịch 5-ALA để bắt các khối u ung thư khác phải lộ diện.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.