Anh bào chế loại thuốc nhỏ mũi ngừa bệnh viêm màng não mô cầu

Thuốc nhỏ mũi chứa vi khuẩn có lợi có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh viêm màng não mô cầu - Ảnh: The Daily Mail
Các nhà khoa học Anh đang phát triển và thử nghiệm loại thuốc nhỏ mũi có chứa vi khuẩn có lợi choán chỗ trong khoang mũi để ngăn ngừa bệnh viêm màng não mô cầu.

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu y sinh Southampton, Anh, đang phát triển loại thuốc nhỏ mũi chứa vi khuẩn có lợi có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh viêm màng não mô cầu. Hiện tại, thuốc đang được thử nghiệm.

Các nhà khoa học đã đưa một gien vào loài vi khuẩn an toàn Neisseria lactamica. Gien đó giúp vi khuẩn Neisseria lactamica lưu lại trong mũi (khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào tế bào niêm mạc hơn), gây ra một phản ứng miễn dịch bảo vệ chống lại họ hàng của chúng là vi khuẩn Neisseria meningitides có thể gây bệnh viêm màng não.

Khoảng 10% người lớn có mang vi khuẩn gây viêm màng não. Những vi khuẩn này sống trong mũi hoặc cổ họng, mà không có biểu hiện nào đặc biệt. Nhưng đôi khi những vi khuẩn này xâm nhập vào dòng máu và sau đó các vấn đề nghiêm trọng bắt đầu.Theo Giáo sư Robert Read, giám đốc trung tâm trên, nếu vi khuẩn Neisseria lactamica tồn tại trong khoang mũi, thì không còn chỗ nào cho các vi sinh vật nguy hiểm xâm lấn nữa.

Mỗi năm ở Anh có 1.500 ca mắc bệnh viêm màng não mô cầu, có thể gây tử vong sau 4 giờ kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.