Airbus sẽ sản xuất linh kiện máy bay A350 bằng mạng nhện nhân tạo

Các cấu trúc máy bay được sản xuất bằng vật liệu tổng hợp dựa trên mạng nhện nhân tạo sẽ nhẹ hơn vài lần so với vật liệu composite hiện đại dựa trên sợi carbon - Ảnh: Flickr
Theo Composites Manufacturing, Công ty Airbus đã ký một thỏa thuận với Công ty AMSilk Đức nhằm hợp tác phát triển loại vật liệu composite mới dùng trong ngành hàng không dựa trên mạng nhện nhân tạo. Airbus có kế hoạch sử dụng vật liệu mới trong chế tạo máy bay chở khách, trước hết là trong phiên bản mới của Airbus A350.

Mạng nhện là một trong những vật liệu tự nhiên bền nhất. Độ bền kéo của mạng nhện có thể vượt độ bền của một số loại thép và gần tương ứng với sợi Kevlar. Vật liệu chính của mạng nhện là 2 loại protein: spidroinI bền chắc và spidroin II đàn hồi.

Vào đầu năm 2010, công ty Đức AMSilk đã phát triển được loại mạng nhện nhân tạo có khả năng phân huỷ sinh học. Các nhà khoa học đã bổ sung gien nhện vào hệ gien vi khuẩn khiến chúng tiết ra một protein, sau đó họ trích xuất ptotein này và cho qua một thiết bị xoắn ốc tái tạo cấu trúc dệt mạng nhện.

Airbus và AMSilk cho rằng nếu tạo ra một vật liệu tổng hợp dựa trên mạng nhện nhân tạo để đáp ứng các yêu cầu hàng không về độ bền chắc và độ đàn hồi thì sẽ có thể sản xuất các cấu trúc nhẹ từ đó. Chúng sẽ nhẹ hơn vài lần so với vật liệu composite hiện đại dựa trên sợi carbon.

Ngày nay, nhiều công ty đang xem xét sử dụng mạng nhện nhân tạo trong các sản phẩm của họ. Chẳng hạn, cuối năm 2016, Công ty Adidas và AMSilk đã giới thiệu một mẫu thử nghiệm giày chạy bộ, một phần được làm từ mạng nhện nhân tạo. Theo Adidas, đôi giày thể thao mới nhẹ hơn 15% so với giày thể thao thông thường.

Trước đó, Bộ tư lệnh quân đội Mỹ đã ký kết một thỏa thuận với công ty Mỹ Kraig Biocraft về việc thử nghiệm các thiết bị bảo vệ cá nhân như áo chống đạn làm bằng mạng nhện nhân tạo. Các nhà phát triển sẽ thử nghiệm loại áo chống đạn sử dụng mạng nhện Dragon Silk do tằm biến đổi gien (được bổ sung gien nhện) sản xuất ra.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.