Núi lửa Hawaii có thể sắp phun trào sau hàng trăm trận động đất

Khói bốc lên từ miệng núi lửa ở Hawaii - Ảnh: USGS
Hàng trăm trận động đất với cường độ nhỏ khiến ngọn núi lửa Kilauea đang hoạt động ở Hawaii (Mỹ) bắt đầu có dấu hiệu phun trào. Giới chức địa phương buộc tiến hành các đợt sơ tán dân cư quy mô lớn.

Núi lửa hoạt động mạnh nhất quần đảo Hawaii phát nổ và bắt đầu phun tro cùng khói đen trong ngày 3.5. Theo CNN, núi lửa Kilauea rung chuyển sau khi có khoảng 250 trận động đất nhỏ liên tiếp xuất hiện trong khu vực từ ngày 30.4.

Cơ quan chức năng địa phương cho biết trận động đất có cường độ cao nhất là 5 độ richter, xảy ra vào lúc 10 giờ 30 ngày 3.5 (giờ địa phương). Đây được cho là nguyên nhân kích hoạt núi lửa Kilauea phun trào.

CNN cũng cho biết một phần nền của miệng núi lửa Pu'u 'O'o của núi lửa Kilauea cũng đã sụp xuống. Theo Đài quan sát núi lửa Hawaii thuộc Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), khi việc đó xảy ra, dung nham chảy đến nơi khác trong núi lửa và lan rộng dưới đất. Điều này có thể dẫn đến đợt phun trào dung nham mới ở phía đông núi lửa.

Lực lượng dân quân tự vệ Leilani Estates đã ra lệnh sơ tán khoảng 10.000 người dân ở cộng đồng Puna tới hầm trú ẩn tạm thời do tổ chức Chữ thập đỏ Mỹ dựng lên. Một số khu vực đối diện với nguy cơ núi lửa phun trào cũng đã bắt đầu nhận được lệnh di dời.

Chính quyền Hawaii đã chặn các con đường có nguy cơ bị ảnh hưởng và chỉ đạo các cơ quan quốc phòng, cảnh sát cùng lực lượng cứu hỏa hỗ trợ người dân. Vườn quốc gia tại khu vực cũng bị đóng cửa.

Video một số ghi nhận tại núi lửa Kilauea của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS):

Long Hải (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.