Nông dân nuôi cá kèo khóc ròng vì rớt giá

Buồn bã, lo lắng… là tâm trạng chung của nhiều người nuôi cá kèo hiện nay - Ảnh: Hoàng Tú (Báo Cà Mau)
Buồn bã, thất vọng, lo lắng… là tâm trạng chung của nhiều người nuôi cá kèo hiện nay, bởi nhiều tháng qua giá cá kèo thương phẩm giảm sút không phanh, chỉ còn một nửa so với trước và không có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên cá kèo ngày càng diễn biến phức tạp.

Trong diễn biến khác, cá lóc lại khan hiếm và tăng giá mạnh khiến người nuôi rất phấn khởi. Điều đáng nói là tuy giá cá kèo giảm sút nhưng tại các chợ, giá cá kèo vẫn cao gấp 4 lần mua tại chỗ, còn cá lóc đồng thì lên tới gần 150.000 đồng/kg.

Hơn 1 ha ao nuôi cá kèo của gia đình ông Huỳnh Thanh Hổ (phường 2, TP.Bạc Liêu) đã đến kỳ thu hoạch gần 1 tháng nay mà không thể xuất bán. Nguyên nhân là do giá cá kèo thương phẩm trên thị trường xuống quá thấp, dao động từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, giảm một nửa so với đầu vụ.

Mặt khác, do dội hàng nên nhiều thương lái chỉ thu mua cầm chừng mỗi ngày khoảng vài tấn cá. Gia đình ông Hổ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan vì bán sẽ lỗ mà tiếp tục nuôi chờ giá thì lại càng lỗ. Nhiều hộ dân trong vùng lo lắng nguy cơ dịch bệnh nên đành phải bán cho thương lái, mỗi người lỗ hàng trăm triệu đồng.

Do cá kèo giống chưa có quy trình lai giống nhân tạo nên phải tìm mua nguồn giống khai thác thiên nhiên từ nhiều tỉnh khác như Cà Mau, Sóc Trăng... với giá khá cao, khoảng 300 - 400 đồng/con.

Trong khi đó, giá cá lóc liên tục tăng trong thời gian qua. Cá lóc loại 1 mua tại chỗ đang ở mức trên 40.000 đồng, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với vài tháng trước, giúp nhiều hộ nuôi phấn khởi vì thu lãi cao. Trung bình 1 ao nuôi 20 tấn lãi khoảng 200 triệu đồng.

Thực hiện: Một Thế Giới & SaigonTV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.