Nằm ngủ trên bãi cát, cá sấu chết thảm dưới hàm báo đốm

Hình ảnh trong video cho thấy, con cá sấu thản nhiên nằm ngủ trên bãi cát mà không hề hay biết kẻ thù đang rình rập. Chỉ trong tích tắc, báo đốm châu Mỹ đã tiếp cận và kết thúc con mồi bằng bộ hàm sắc nhọn.

Báo đốm châu Mỹ là một trong bốn loài lớn nhất của họ nhà mèo bên cạnh sư tử, hổ và báo hoa mai. Nó là loài duy nhất trong số bốn loài này có nguồn gốc ở khu vực châu Mỹ. Mặc dù báo đốm Mỹ có ngoại hình tương tự báo hoa mai (Leopard) và có quan hệ họ hàng gần với loài này, nhưng lại có các tập tính gần với hổ (nhất là tập tính thích nước). Sự khác biệt dễ nhận thấy giữa báo đốm và báo hoa mai ở chỗ là chúng có kích thước lớn hơn và chắc nịch hơn.

Báo đốm châu Mỹ sống ở những nơi có không gian mở, nhưng môi trường sống ưa thích của chúng là rừng lá rộng ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới, đầm lầy và các khu vực nhiều cây cối. Chúng thích bơi lội và phần lớn là loài săn mồi đơn độc, tấn công mục tiêu theo kiểu tận dụng cơ hội, rình rập và phục kích. Đây là loài mèo có lực cắn mạnh nhất và có phương pháp tấn công vào đầu nạn nhân thay vì cổ họng.

Theo các nhà khoa học, loài này chế độ ăn uống rất đa dạng, bao gồm ít nhất 87 loài. Quai hàm đặc biệt khỏe cho phép báo đốm phát triển phương pháp giết con mồi khác với các loài khác thuộc họ nhà mèo: nó cắn trực tiếp qua hộp sọ của con mồi giữa hai tai để đưa một vết cắn chí mạng vào não.

Khi giết chết con mồi, báo đốm sẽ kéo xác đến một chỗ an toàn hoặc nơi kín đáo khác. Nó bắt đầu ăn ở cổ và ngực thay vì ở giữa. Tim và phổi được tiêu thụ sau đó, tiếp theo là vai. Báo đốm tiêu tốn năng lượng đáng kể trong việc bắt và giết con mồi, và chúng có thể tiêu thụ tới 25kg thịt trong một lần, sau đó có thể nhịn ăn vài ngày.

Nguồn video: WOA


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.