Máy bay Canada suýt đâm 4 phi cơ chở khách vì nhầm đường băng

Máy bay Canada suýt đâm 4 phi cơ chở hơn 1.000 người vì hạ cánh nhầm đường băng
Phi công trên máy bay của hãng hàng không Air Canada đã kịp nhận ra sai sót và chuyển hướng trước khi máy bay hạ xuống đường băng có 4 phi cơ chở khách khác tại sân bay San Francisco (Mỹ).

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) ngày 2.5 đã công bố hàng trăm trang dữ liệu về sự cố xảy ra ở sân bay quốc tế San Francisco tháng 7 năm ngoái. Trong đó, có một đoạn video ghi lại khoảnh khắc máy bay của hãng hàng không Air Canada suýt hạ cánh xuống đường băng có nhiều máy bay đỗ bên dưới.

Đó là máy bay mang số hiệu chuyến bay AC759 chở theo 140 hành khách từ Toronto (Canada) đến San Francisco (Mỹ) tối 7.7.2017. Máy bay được lệnh hạ cánh xuống đường băng 28R của sân bay quốc tế San Francisco. Tuy nhiên, không rõ vì lý do nào, phi công cho máy bay hạ cánh xuống đường lăn C, nơi 4 phi cơ khác đang chờ cất cánh.

Hình ảnh trong video được công bố cho thấy, chiếc máy bay Airbus 320 màu trắng của Air Canada bắt đầu hạ độ cao và chuẩn bị hạ cánh xuống đường lăn C. Tuy nhiên, chỉ vài giây sau đó nó bất ngờ bay chếch lên trời. Theo NTSB, các nhân viên không lưu đã kịp nhận ra sai sót của phi công Air Canada và ngay lập tức hướng dẫn máy bay này chuyển hướng lên trên.

Giới chuyên gia nhận định sự cố trên có thể dẫn đến một trong những thảm họa hàng không lớn nhất lịch sử. Nếu phi công Air Canada hạ độ cao sớm hơn vài giây, chiếc máy bay chở 140 người này có thể đâm vào 4 máy bay khác chở tổng cộng hơn 1.000 hành khách và thành viên tổ bay.

Báo cáo của NTSB cũng cho hay phi hành đoàn của Air Canada có dấu hiệu mệt mỏi trên chuyến bay từ Toronto về San Francisco do gặp bão; trong khi đó, cơ phó đã hai lần bị đánh trượt trong kỳ thi thăng cấp.

Chưa rõ Air Canada có xử phạt hai phi công này hay không. Được biết, cơ trưởng 56 tuổi đã có 20.000 giờ bay, còn cơ phó có 10.000 giờ bay.

Long Hải (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.