Giáo viên ngỡ ngàng vì cấm dạy học ngoài sách giáo khoa

Mới đây, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD-ĐT, các trường phổ thông hướng dẫn thực hiện chương trình giáo khoa phổ thông hiện hành. Trong đó, yêu cầu "tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa". Lệnh cấm này đang khiến rất nhiều giáo viên ngỡ ngàng.

Nhiều giáo viên cho rằng nội dung trong sách giáo khoa hiện nay còn nhàm chán, khô khan. Và để tạo hứng thú, sáng tạo cho học sinh, các thầy cô đang phải tự mày mò, cập nhật kiến thức mới, lồng vào những chuyện thực tế với nội dung ngoài sách giáo khoa. Việc cấm dạy ngoài sách giáo khoa sẽ giúp các thầy cô nhàn hơn rất nhiều, tuy nhiên hầu hết giáo viên không ai muốn điều đó…

Thầy Nguyễn Quốc Vương - Đại học Sư phạm Hà Nội, nói: “Việc này rất mâu thuẫn với chủ trương đổi mới của Bộ GD-ĐT. Vì khi tiến hành đổi mới giáo dục thì phải cho phép chủ động nội dung giáo dục. Việc giáo viên chủ động thông tin nằm ngoài bài giảng là bình thường, quy định như vậy là mâu thuẫn”.

Không chỉ đi ngược với chủ trương đổi mới, quy định này còn mâu thuẫn với đánh giá thi cử của Bộ GD-ĐT khi các câu hỏi khó thường có nội dung bên ngoài sách giáo khoa.

Bản thân các thầy cô giáo giỏi cũng khẳng định nếu không có những tài liệu ngoài sách giáo khoa thì sẽ không thể có những giáo viên dạy giỏi và học sinh giỏi.

Thầy Lê Đắc Nhân, giáo viên trường THPT chuyên Nguyễn Du, tỉnh Đắk Lắk, cho biết: “Đối với học sinh giỏi thì kiến thức trong sách giáo khoa là chưa đủ. Trong môi trường lớp chuyên thì các em phải tìm hiểu cật lực, mày mò các tài liệu ngoài sách giáo khoa, thậm chí tham khảo các kỳ thi quốc tế...”.

Thực hiện: Một Thế Giới & SaigonTV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.