Cuộc sống không điện nước của xóm miền Tây ở Sài Gòn

Nhiều năm nay, nằm giữa bạt ngàn lau sậy ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP.HCM) là một xóm nhỏ vô cùng đặc biệt. Xóm này được hình thành từ cách đây hơn 10 năm gồm những người miền Tây rời bỏ đồng ruộng quê nhà lên TP.HCM tìm kế sinh nhai.

Con đường đất dẫn vào xóm ngụ cư làm nông nằm lọt thỏm giữa bạt ngàn lau sậy. Sau khi đi khoảng 1 km, trước mắt chúng tôi là một cánh đồng rộng lớn với những dải đất thẳng hàng trồng dưa leo, bầu bí và một số loại rau củ khác… Chủ nhân của những ruộng rau này là người dân không có đất từ An Giang, Cần Thơ lên đây khai hoang làm rẫy mưu sinh.

Khu vực này vốn là đất của doanh nghiệp nhưng chưa đầu tư, chủ đất cho cư dân ở đây khai phá để không bị hoang hóa. Hàng ngày, những lô đất mới tiếp tục được làm cỏ, cày xới, đào luống để trồng thêm rau củ. Sản phẩm làm ra được bán cho thương lái tại chợ đầu mối Bình Điền.

Người dân cho biết, trước đây việc gieo trồng rau củ ở đây khá thuận lợi do đất tốt. Tuy nhiên, những năm gần đây thời tiết thất thường, đất thoái hóa khiến việc trồng trọt gặp khó khăn, sản lượng cũng thấp hơn.

Theo tìm hiểu, hiện có khoảng 20 hộ đang sinh sống trong những căn chòi tạm bợ. Hầu hết những hộ dân đều là anh em họ hàng nên luôn giúp đỡ lẫn nhau. Trẻ em ở đây ngoài giờ đi học tại một lớp tình thương dành cho trẻ ngụ cư thì chỉ biết quanh quẩn chơi trước chòi cùng những người bạn trong xóm.

Người dân chia sẻ rằng tuy khó khăn, vất vả nhưng những luống rau này đang nuôi sống cả xóm ngụ cư. Nếu về quê họ chẳng biết phải làm gì để mưu sinh.

Thực hiện: Một Thế Giới & SaigonTV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.