Cận cảnh cuộc sống ở nơi ô nhiễm nhất ngay trung tâm Sài Gòn

Một đoạn rạch Xuyên Tâm với những căn nhà ổ chuột
Rạch Xuyên Tâm, nối từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, quận Bình Thạnh đến sông Vàm Thuật, quận Gò Vấp nhiều năm nay bị ô nhiễm trầm trọng. Mỗi ngày, cả vạn người dân sống xung quanh con rạch này phải ăn ngủ bên dòng kênh hôi thối ngập rác thải. Bất kỳ ai khi đến rạch Xuyên Tâm cũng không khỏi giật mình trước thực trạng đáng báo động đang diễn ra tại đây…

Những hình ảnh hoang tàn, xấu xí như thế này lại đang tồn tại ở bên rạch Xuyên Tâm dài khoảng 6,2km nối từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ra sông Vàm Thuật hàng chục năm nay. Rạch Xuyên Tâm chảy qua các phường 11, 12, 13 và 26 của quận Bình Thạnh. Sau nhiều năm không được nạo vét, toàn bộ hệ thống rạch ở khu vực này đã bị ô nhiễm nặng. Những người dân địa phương cho biết từ khi đập ngăn triều Bình Triệu hoàn thành, rạch Xuyên Tâm đã biến thành ao tù.

Dọc theo con rạch có hàng ngàn căn nhà ổ chuột được xây dựng tạm bợ, lấn chiếm lòng kênh. Tất cả mọi sinh hoạt của con người đều diễn ra ở đây và chất thải được xả thẳng xuống rạch. Bên dưới những căn nhà, rác thải sinh hoạt ứ đọng, chất đống.

Nước bị ô nhiễm chuyển thành màu đen kịt, đặc quánh, bốc mùi hôi thối cùng nhiều rác thải, ruồi, muỗi, gián, chuột... khiến đời sống của người dân ở khu vực xung quanh kênh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Được biết, từ năm 2002, rồi năm 2016 UBND TP HCM đã phê duyệt dự án nạo vét, cải tạo môi trường rạch Xuyên Tâm có tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỉ theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao), đến năm 2022 sẽ hoàn thành nhưng nhiều năm qua dự án vẫn án binh bất động khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Thực hiện: Một Thế Giới & SaigonTV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.