Cận cảnh báo tuyết săn sơn dương trên vách đá dựng đứng

Con báo tuyết đã phát hiện ra một chú sơn dương non đang đi theo mẹ tìm kiếm thức ăn. Ngay lập tức, nó liền phục kích trước khi mở cuộc truy sát con mồi. Đáng tiếc là dù dễ dàng tóm gọn được sơn dương nhưng một sai sót nhỏ lại khiến con báo đánh mất mồi ngon ngay trước mắt.

Tuy sở hữu thân hình khá nặng nề nhưng báo tuyết lại là một trong những kẻ săn mồi "khét tiếng" nhất trên khắp các dãy núi ở Trung Á. Ngoài bộ lông xám trắng dễ ẩn mình, loài mèo lớn này còn sở hữu tốc độ di chuyển trên núi đá rất nhanh. Báo tuyết là loài ăn tạp, thuộc bộ ăn thịt và tích cực săn mồi. Chúng có thể giết chết con vật bằng 2-4 lần trọng lượng của riêng mình.

Báo tuyết có khả năng thích nghi để sống trong môi trường lạnh giá ở miền núi. Cơ thể chúng có nhiều lông dày, tai nhỏ và tròn, giúp giảm thiểu sự mất nhiệt. Bàn chân rộng giúp phân phối trọng lượng cơ thể để đi trên tuyết và có lông trên mặt dưới để tăng độ bám của chân trên các bề mặt dốc.

Vào mùa hè, báo tuyết thường sống ở trên cây tại các đồng cỏ miền núi và trong các hang đá ở độ cao từ 2.700m đến 6.000m. Vào mùa đông, chúng xuống các khu rừng thuộc độ cao khoảng 1.200m đến 2.000m. Báo tuyết ưa thích những địa hình nhiều đá và có thể đi lại mà không gặp khó khăn trong tuyết dày lên đến 85cm.

Báo mẹ thường sinh con trong hang đá với số lượng 1 lứa thay đổi từ 1-5 con. Những con non sẽ rời khỏi hang khi chúng được khoảng 2-4 tháng tuổi, nhưng vẫn còn ở với mẹ cho đến khi chúng trở nên độc lập sau khoảng 18-22 tháng. Một khi độc lập, chúng phân tán trên những khoảng cách đáng kể, thậm chí băng qua các địa hình bằng phẳng rộng để tìm kiếm các khu săn mồi mới.

Nguồn video: Wild Animals Planet


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.