Nhà công vụ

Người công chức phải hiểu nằm lòng rằng nhà công vụ là nhà của quốc gia, xã hội, không phải của cá nhân. Muốn chiếm riêng hay ở lì trong nhà công vụ là tham của phi nghĩa!

Gieo hạt giống xấu

Mới đây, Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 vào các Trường THPT trên địa bàn. Theo đó, có những trường hợp chỉ cần thí sinh thi đạt bình quân 1,1 điểm/môn thi là trúng tuyển. Có nên duy trì những kỳ thi như thế hay không?

Nhân sự ở Bắc Ninh, bỏ qua dư luận khi 'cái tôi' quá lớn

Đảng ta chưa có quy định cụ thể chuyện bổ nhiệm hay không bổ nhiệm người nhà ở mức nào thì được hoặc không được, nhưng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhiều lần nhắc nhở việc bố trí người kiểu “con ông cháu cha”. Sau đại hội toàn quốc lần thứ 11 và 12, vấn đề nhức nhối này những tưởng sẽ được tự rút kinh nghiệm.

Suy nghĩ về bài 'dậy sóng dư luận' của ông Vũ Ngọc Hoàng

Ông Hoàng đặt câu hỏi: Khi có “sự mâu thuẫn giữa tính khoa học và tính chính trị” thì “nên giải quyết như thế nào?”. Ông đề nghị “Phải dựa vào khoa học để làm căn cứ xác định và điều chỉnh các yêu cầu chính trị, chứ không phải ngược lại”, vì nếu “lấy chính trị để bắt khoa học phải tuân theo” thì “nhiệm vụ chính trị không còn đứng vững và chính trị chắc chắn sẽ bị chông chênh”.

Về lại mái nhà

Sống trong lòng nước Mỹ vào thời điểm dịch bệnh bùng phát, cuộc sống bó buộc trong nhà và chỉ dám loanh quanh ngoài đường ngay khu dân cư mình sống, đôi lúc cảm thấy mệt mỏi căng thẳng và chán chường. Mẹ già tuổi 80 gọi sang, mình chỉ muốn thốt lên: “Mẹ ơi con muốn về nhà ...”

Cần thay đổi cách nghĩ để giải bài toán cho học sinh lớp 12 giữa mùa dịch

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát đợt 2 và có dấu hiệu lây lan nhanh chóng tại một số địa phương ở nước ta, Bộ GD-ĐT vẫn cương quyết giữ quan điểm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 đúng theo kế hoạch. Nghĩa là kỳ thi này sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10.8 sắp tới. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về tính khả thi và độ an toàn của kỳ thi này, bởi nó thu hút hàng chục triệu người tham gia, lại diễn ra giữa đại dịch.

Trăn trở trước ngày 27.7

“Đền ơn đáp nghĩa” phải là hoạt động thường xuyên, như hơi thở cuộc sống, chứ không thể chỉ mỗi năm vài đợt “ra quân”. Càng không phải làm để báo cáo, để đăng báo hay được khen

30.000 USD và những giấc mơ lạc lối

Bữa đó về quê đám giỗ, gặp dì Năm ở xóm dưới. Dì thấy tôi liền kéo lại “khoe” chị Bé Ba con của dì vừa gửi về được mười mấy triệu đồng. Dì dùng số tiền đó sửa lại cái mái nhà, hổm rày mưa dột quá. Số còn lại dì với dượng Năm chi tiêu, dè sẻn theo mức ở quê chắc cũng xài được vài tháng…

Tâm sự của một Việt kiều thế hệ sinh tại Mỹ: Tại sao tôi trở lại Việt Nam?

Trên CNTraveler, một blogger du lịch người Mỹ gốc Việt là Dan Q Dao đã có bài viết thể hiện cái nhìn của thế hệ Việt kiều sinh ra tại Mỹ về cố hương. Họ muốn tìm về Việt Nam mới theo cảm nhận của riêng mình chứ không muốn chịu "định hướng" từ "thế hệ chiến tranh". Một Thế Giới xin lược dịch:

Xem thêm ...Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.