Xôn xao công văn cấm các trường tổ chức lễ Noel cho học sinh

Ông già Noel đi phát quà - Ảnh: Internet
Phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè TP.HCM vừa tạo ra một cuộc tranh luận khi ra công văn yêu cầu “các trường không được tổ chức lễ Noel".

Chiều ngày 6.12, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hình ảnh được cho là công văn của Phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè TP.HCM. Theo hình ảnh cho thấy đó là công văn số 1054/GDDT ký ngày 5.12.2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè gửi Hiệu trưởng các trường mầm non, phổ thông, bồi dưỡng giáo dục, chủ các cơ sở mầm non ngoài công lập, yêu cầu thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên về việc không tổ chức các hoạt động Noel trong trường học.

Theo đó, các đơn vị trường học không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel, các hộp quà… Không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà cho các em học sinh và chụp hình. Trường nào đã trang trí thì phải tháo dỡ.

Công văn cũng yêu cầu nếu phụ huynh học sinh có nhu cầu với việc tặng quà cho con thì nên thực hiện tại nhà.

Nhiều phụ huynh đã không đồng tình với nội dung quy định này của Phòng Giáo dục huyện Nhà Bè. Họ cho rằng việc tổ chức Noel cho các em ở trường là điều bình thường không cấm đoán máy móc như thế.

Bênh cạnh những ý kiến phản đối, vẫn có nhiều ý kiến đồng tình với văn bản này: "Bỏ qua vấn đề tôn giáo thì việc không cho tổ chức Noel và hoạt động tặng quà Noel trong trường học là một quyết định cần thiết bởi không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện tặng quà cho con nhân dịp này, vì vậy những em không được tặng quà sẽ thấy bị tổn thương. Trẻ em sẽ đặt ra câu hỏi có phải do mình “chưa ngoan” hay có lỗi gì mà khiến ông già Noel chỉ tặng quà cho các bạn khác? Điều này có thể tạo tâm lí tiêu cực, ảnh hưởng đến trẻ”, anh Lê Hiền (Q.3, TP.HCM) nói.

Chị Trang, một phụ huynh ở Q.Tân Bình (TP.HCM) nêu quan điểm: “Tặng quà và các hoạt động liên quan đến Noel không phải là một hoạt động chính thức của nhà trường, Noel cũng không phải là một ngày lễ chính thức để các em học sinh được nghỉ theo quy định. Vậy thì, trong một giờ học chính thức, việc tặng quà cũng như các hoạt động làm hang đá, vui chơi Noel… hẳn sẽ ảnh hưởng đến giờ học chính khóa của các em”.

Công văn của Phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè (TP.HCM) - Ảnh: FB

Sau khi công văn được phát tán trên FB, chiều nay ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè đã có phát biểu trên báo chí : "Tôi vừa nắm bắt được vụ việc vào trưa nay (6.12), huyện không có chủ trương về việc này, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng không báo cáo xin ý kiến huyện. Huyện đang yêu cầu thu hồi công văn, đồng thời giải thích với các nhà trường cho rõ".

Trong khi đó, ông Lê Thanh Hải - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè giảu thích: “Xuất phát từ việc một số phụ huynh trên địa bàn huyện phản ánh một số trường vận động đóng góp tổ chức Giáng sinh, đây là việc làm không phù hợp, gây tốn kém cho các bậc phụ huynh. Sau khi tham khảo lấy ý kiến của cán bộ phòng, chúng tôi ban hành văn bản, mục đích chấn chỉnh việc vận động không đúng của một số trường. Tuy nhiên vì không giải thích rõ, lại hiểu đơn giản sự việc nên việc ra văn bản trên là chưa đúng. Vì vậy cá nhân tôi là người ký, tôi xin nhận sai sót. Hiện chúng tôi đang cho thu hồi đồng thời hủy bỏ văn bản này".

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • nguyễn phương namReply

    10-12-2018 04:32:42

    Tôi cho rằng công văn trên cũng có cái lý của nó. Thực tế đã có một số người lợi dụng sự dễ dãi để thực hiện những điều theo mục đích riêng của mình, không tôn trọng những quy định cơ bản và đặc thù của môi trường giáo dục. Không phải cái gì có ở ngoài đời thường đều được áp dụng ở môi trường này.

  • Duc mạnhReply

    07-12-2018 05:40:38

    Noel là hoạt động văn hóa tôn giáo, tuy nhiên phần nhiều hs gia đình ko theo tôn giáo công giáo ( vn có phật giáo nhưng ngày phận đản có đưa vào trường đâu) đưa noel vào trong nhà trường tổ chức kiểu tự phát gây lãng phí và xáo trộn học tập của các con. Rồi quà cáp, mức độ tổ chức sẽ gây sự so sánh với trẻ

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.