Xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh Trường Tiểu học Đông Hòa B, Bình Dương

“Em yêu sách” là buổi triển lãm và giao lưu “nâng cao nhận thức đọc sách” cho hơn 1.000 học sinh trường Tiểu học Đông Hòa B, Dĩ An Bình Dương diễn ra sáng ngày 19.4 trong chuỗi chương trình hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, do công ty Văn hóa sáng tạo First News phối hợp tổ chức.

Tại buổi triển lãm, những bộ sách như: Kỹ năng ứng xử, Khám phá rừng già động vật hoang dã, Du hành vượt thời gian đến xứ sở khủng long, Khám phá thế giới tuyệt vời của thế giới tự nhiên, Bé vui hiểu rộng biết nhiều… là những đầu sách được các em đặc biệt thích thú.

Trong chương trình, các em cũng đã được giao lưu với Ngọc Nga, tác giả của bộ sách Bé con của mẹ ơi về việc đọc sách, chọn sách như thế nào cho đúng. Công thức BHD được Ngọc Nga đưa ra làm các em thích thú chăm chú lắng nghe:

B - biết chọn sách gì cho phù hợp với mình. Từ độ tuổi, sở thích.

H - hiểu sách. Hiểu được nội dung cuốn sách nói gì.

D - đọc sách nào để mình có thêm nhiều kiến thức.

Theo Ngọc Nga đọc sách là phải biết ứng dụng những bài học hay trong sách trở thành hiểu biết của mình. Ghi nhớ và rèn luyện.

Dịp này, trước những câu hỏi khó như: Cánh rừng lớn nhất thế giới nằm ở đâu? Nơi nào chẳng bao giờ có mưa? Sa mạc nào nhiều cát nhất? Loài bò sát nào nhiều chân nhất?... nhằm thử tài đọc sách và ghi nhớ của các em đều được rất nhiều những “mọt sách” xung phong trả lời rất nhanh và chính xác.

Trường tiểu học Đông Hòa B được thành lập chưa đầy ba năm nhưng đã đạt thành tích cao trong phong trào xây dựng văn hóa đọc cho các em học sinh, với việc mở tủ sách ngay tại lớp học, thư viện đọc sách ngoài sân trường và hành lang lớp học, hay đọc sách nhận quà…đã tạo nên phong trào hăng say đọc sách đến hầu hết các em học sinh toàn trường.

Ban đầu chương trình đọc sách được trường đưa vào mỗi buổi chào cờ nhằm giới thiệu cuốn sách hay trong tuần. Thấy học sinh tiến bộ từ việc giới thiệu sách này trường đưa việc đọc sách tăng lên 30 phút đầu giờ học mỗi buổi sáng. Để việc đọc sách được các em yêu thích và tự giác, trường đã phối hợp cùng phụ huynh xây dựng tủ sách ngay trên mỗi lớp, và thiết kế khu đọc sách lưu động ở sân trường. Hàng tháng ban cán sự từng lớp sẽ trao đổi những cuốn sách để tủ sách thêm phong phú.

Cô Lê Thị Nga – Hiệu phó Trường Tiểu học Đông Hòa B cho biết: “Trường luôn xem các thầy cô giáo mỗi lớp là người truyền cảm hứng, kỹ năng cho các em học tập và làm theo. Vì thế việc các Thầy cô cùng học sinh tham gia đọc sách, thảo luận, trao đổi về các chủ đề trên lớp học là việc làm ý nghĩa, thường xuyên, liên tục mà toàn thể ban giám hiệu nhà trường chúng tôi đồng lòng thực hiện xây dựng môi trường học tập thân thiện, sáng tạo, sân trường xanh sạch...làm sao để các em thích thú với việc đến trường hơn mỗi ngày”.

Trí Việt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.