Vàng từ trong tư tưởng chứ không phải đến từ tài nguyên, thiên nhiên, diện tích hay dân số

Các em học sinh xã Lại Sơn - Hòn Sơn - Ảnh: TNCC
Ngày 1.7, “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” Vùng biển đảo do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng phối hợp cùng Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân Hành trình Từ Trái Tim đã đến với người dân, chiến sĩ của đảo Hòn Sơn (Kiên Giang). Đây cũng là điểm cuối cùng trong hành trình vùng biển đảo thật nhiều ý nghĩa to lớn này.

Vượt hàng trăm hải lý trong đêm, sáng 1.7 tàu chở đoàn Hành trình Từ Trái Tim đã cập cảng Hòn Sơn (Kiên Giang) khi cơn giông ập đến với màn mưa trắng xóa. Phải rất khó khăn và mất hàng giờ đồng hồ đoàn mới có thể rời tàu để đến với những người dân xã đảo này.

Điểm đầu tiên đoàn Hành trình ghé đến để tặng 5 đầu sách của tủ sách Nền tảng đổi đời do Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng tuyển chọn gồm Nghĩ Giàu Làm Giàu, Khuyến Học, Quốc Gia Khởi Nghiệp, Đắc Nhân Tâm, Không Bao Giờ Là Thất Bại - Tất Cả Chỉ Là Thử Thách là Nhà văn hóa xã Lại Sơn.

Buổi giao lưu có sự tham gia của Đại tá Nguyễn Minh Thanh - Chủ nhiệm Vùng 5 Hải quân, ông Lê Minh Trị - Phó Chủ tịch UBND Huyện Minh Hải, ông Trần Quốc Toản - Bí thư huyện đoàn, ông Nguyễn Văn Phương GĐ Trung Tâm VHTT Huyện Minh Hải và ông Đặng Văn Hương - Phó Chủ tịch UBND xã Lại Sơn và hàng trăm học sinh trong màu áo xanh đoàn viên.

Rất xúc động, Phó Chủ Tịch Ủy ban Nhân dân Huyện Kiên Hải - Ông Lê Minh Trị phát biểu: “Dù thời tiết hôm nay không thuận lợi, nhưng Hành trình vẫn rất cố gắng để đến đây, đó là niềm vinh hạnh cho Hòn Sơn. Là đảo cách xa đất liền nên Hòn Sơn rất hạn chế các kênh thông tin để nâng cao tri thức, Hành trình như một cánh cửa mở ra nhiều thông tin bổ ích, tạo hướng đi mới cho thanh niên trong việc lập nghiệp. Hòn Sơn hiện rất cần những chương trình như Hành trình Từ Trái Tim, nhằm khai thác những tiềm năng trí tuệ của thanh, thiếu niên trên đảo, góp phần thay đổi diện mạo của một xã đảo luôn mong muốn vươn lên”.

Em Nguyễn Kim Nhung, chi đoàn Mầm non Sao Mai đặt câu hỏi cho chương trình về những khó khăn mà Hành trình từ trái tim phải trải qua khi đến với xã đảo xa xôi nghèo khó này. Bà Võ Thị Hà Giang - Giám đốc Hành trình Từ Trái Tim cho biết: “Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tổ chức Hành trình đi khắp mọi miền của đất nước, từ đồng bằng lên núi cao, từ thành thị đến nông thôn, từ núi cao đến biển đảo; từ các bạn trẻ học sinh, sinh viên, thanh niên đến các em nhỏ; từ những người dân, công nhân đến thanh niên quân đội… với mong muốn cả quốc gia cùng trỗi dậy khởi nghiệp, mà sự trỗi dậy đầu tiên là sự trỗi dậy về tinh thần, về tư tưởng, về chí hướng lớn trong thanh niên để là cùng nhau kiến quốc khởi nghiệp nên mọi khó khăn cũng chỉ là những thử thách mà Hành trình cần phải vượt qua để đến với các bạn trẻ khắp mọi miền đất nước”.

Với thắc mắc của bạn Kim Phụng, học sinh trường THPT Lại Sơn là tại sao 5 cuốn sách lại có tên là Nền tảng đồi đời thì Bà Võ Thị Hà Giang - Giám đốc Hành trình Từ Trái Tim chia sẻ: “5 cuốn sách là biểu đạt cho công thức thành công gồm 5 bước đã được Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đúc rút từ kho tàng tri thức của nhân loại, giúp các bạn trẻ rút ngắn khoảng cách thành công trên con đường khởi nghiệp.

Cuốn “Nghĩ giàu làm giàu” là hun đúc sự trỗi dậy về tinh thần, khát vọng làm giàu, giàu từ trong tinh thần, mà một trong những chương trong cuốn sách có câu rằng: Vàng từ trong tư tưởng, từ trong đầu óc chứ không phải vàng đến từ tài nguyên thiên nhiên, đến từ quy mô diện tích hay dân số nhiều ít. Đó là cuốn sách đầu tiên các bạn nên đọc.

Trong cuốn “Quốc gia khởi nghiệp” tìm hiểu rằng vì sao nước khác làm được, người khác làm được mà chúng ta lại không? Việt Nam có thể làm tốt hơn những quốc gia khác bằng thế mạnh riêng của mình. “Khuyến học” là cuốn sách đã làm thay đổi toàn bộ nước Nhật để có được vị thế hùng cường như ngày hôm nay, cuốn sách chỉ cho các bạn rằng đại học không phải con đường duy nhất vì học tập là học suốt đời, học những người xung quanh ta, học từ thiên nhiên cuộc sống và quan trọng nhất là tinh thần tự học, tinh thần công dân tự lập.

Đương nhiên trên con đường khởi nghiệp đó, chúng ta phải học cách kết nối các nguồn lực từ gia đình, cộng đồng, xã hội… để nhận được sự ủng hộ từ những nguồn lực trong xã hội. Và cuốn “Đắc nhân tâm” giúp các bạn học cách thu phục, thuyết phục, chinh phục được lòng người để giúp chúng ta thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống, trong hành trình khởi nghiệp.

Có một số liệu thống kê rất thú vị: Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về Chỉ số tinh thần khởi nghiệp và thứ 2 về Thái độ tích cực khởi nghiệp. Có đến 95% các bạn trẻ trong độ tuổi 16 - 30 mong muốn được làm chủ và độc lập khởi sự khởi nghiệp trong kinh doanh. Chứng tỏ các bạn trẻ thanh niên Việt Nam rất hào hứng với khởi nghiệp và hướng đến sự thành công, muốn làm giàu giúp ích cho cá nhân, gia đình và xã hội là rất tốt. Nhưng cũng có một thực tế là có đến 80% công ty khởi nghiệp không có cơ hội mừng sinh nhật lần thứ 2, và có đến 60% công ty khởi nghiệp đóng cửa, phá sản, thất bại sau 2-3 năm.

Các bạn chuẩn bị nền tảng cho viễn cảnh, cơ hội của sự thành công nhưng không được chuẩn bị nền tảng cho sự thất bại khởi nghiệp. “Không bao giờ là thất bại, Tất cả chỉ là thử thách” là chuẩn bị cho các một ý chí, tinh thần khởi nghiệp sắt đá để vượt qua mọi khó khăn và nghịch cảnh. Đó chính là thứ tự của 5 cuốn sách mà Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã đúc rút và gửi tới thế hệ trẻ.

Tên gọi “Tủ sách Nền tảng đổi đời” là những nền tảng cần thiết, căn bản nhất mà Chủ Tịch Trung Nguyên Legend đã chọn lọc và khi các bạn muốn giàu có, muốn thành công thì hãy đọc và ứng dụng từ 5 cuốn sách đầu tiên này để thấu hiểu, và khi đã có những nền tảng cơ bản nhất thì tự các bạn sẽ tìm đến những cuốn sách khác trong Tủ sách Nền tảng đổi đời.

Bà Võ Thị Hà Giang cũng nhấn mạnh: “Và một điều quan trọng nhất mà Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ muốn gửi gắm đến các bạn thanh niên rằng, là khi chúng ta khởi nghiệp thì phải có đầy đủ các nền tảng cần thiết, phải am hiểu tất cả các lĩnh vực để hiểu biết sự liên thông tuần hoàn của tri thức nhân loại. Một trong những hạn chế của các bạn trẻ khi khởi nghiệp là chỉ tìm hiểu một lĩnh vực nào đó như nông nghiệp, du lịch, công nghệ, kinh doanh… nên không đủ kiến thức, tri thức cần thiết để khởi nghiệp thành công. Vì vậy, Tủ sách Nền tảng đổi đời sẽ giúp các bạn trẻ có đầy đủ nền tảng tri thức đúng đắn và đầy đủ nhất về 12 lĩnh vực căn cốt nhất như: huyền học, khoa học, triết học, chính trị học, mỹ học, kinh tài học, xã hội học… nhằm giúp các bạn có đủ nền tảng để khởi nghiệp thành công”.

Ngoài trờ mưa vẫn rơi đều, gió rít từng cơn nhưng khán phòng dường như chật kín. Trò chuyện với phóng viên tại chương trình, cô Tô Thị Thanh Hóa (Hiệu trưởng trường THPT Lại Sơn) chia sẻ chân thành: “Hiện nay tại trường nói riêng và cả xã nói chung thì sách còn rất hạn chế dù cũng có 1 vài tổ chức, cá nhân đến trường tặng sách khoa học, sách thiếu nhi cho các em. Bởi vậy, tôi thấy Hành trình Từ Trái Tim là 1 hành trình đầy ý nghĩa, mang đến nguồn tri thức cho học sinh nơi đây. Tôi cũng như nhà truờng rất mong được Hành trình tặng cho nhà trường 1 tủ sách để thầy trò chúng tôi được tiếp cận thêm với tri thức. Tôi nghĩ học sinh khi tiếp cận những cuốn sách của Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ chắt lọc sẽ thay đổi suy nghĩ trong việc khởi nghiệp vì hiện nay nhà trường cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề hướng nghiệp cho các em”.

Không khí tại buổi giao lưu khá sôi động cho dù ngoài trời mưa giông không ngớt, cái lạnh của gió biển ùa vào khiến môi ai cũng tím tái nhưng điều đó không làm nhụt đi nhiệt thành của các em học sinh, các thầy cô có mặt tại hội trường.

Chia tay với các thầy cô, các bạn học sinh tại Nhà văn hóa Lại Sơn, đoàn Hành trình lại tiếp tục đến với các chiến sĩ đồn biên phòng Lại Sơn trong cơn mưa xối xả. Và ngay sau khi Hành trình Vùng biển đảo khép lại tại Hòn Sơn (Kiên Giang) thì từ tháng 8-10 năm nay, Hành trình sẽ tiếp tục đem hàng triệu cuốn sách quý, ánh sáng tri thức đến với các học sinh, sinh viên, thanh niên và người dân nơi vùng sâu, vùng xa của vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long. Tiếp tục hành trình phụng sự cộng đồng, trong năm 2020, hành trình sẽ đến với quần đảo Trường Sa và hệ thống nhà giàn DK1, điểm ấn tượng và nổi bật nhất của Hành trình Từ Trái Tim vùng biển đảo.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!

KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

"Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại - Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hóa xã; 212 nhà văn hóa quận; 1.642 nhà văn hóa huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hóa phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông… vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam… cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong… Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Tú Viên


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.