Tranh cãi xung quanh việc có nên xóa bỏ hoàn toàn Hội phụ huynh

Trong danh sách hàng chục khoản thu gây xôn xao đầu năm học mới, có không ít những khoản thu vô lý núp dưới danh nghĩa “tự nguyện”, “xã hội hóa”.

Khi bị phanh phui về việc lạm thu, rất nhiều trường đã đem ban đại diện cha mẹ học sinh ra làm... lá chắn để khẳng định "là ý kiến của phụ huynh".

Trong những ngày qua, câu chuyện lạm thu trong trường học đã trở thành đỉnh điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua các đợt thanh tra, Bộ GD-ĐT cũng đã khẳng định có xảy ra tình trạng lạm thu trong các trường học. Đặc biệt, Văn phòng Chính phủ cũng phát đi công văn hỏa tốc gửi Bộ GD-ĐT và các UBND tỉnh, thành, nêu yêu cầu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học.

Có nhiều luồng ý kiến nêu ra nguyên nhân dẫn đến lạm thu, chủ yếu là do sự yếu kém của một số ban đại diện cha mẹ học sinh. Nhiều ban đại diện không đứng về phía cha mẹ học sinh mà trở thành “cánh tay nối dài” của ban giám hiệu đặt ra các khoản thu hết sức vô lý, tiếp tay cho lạm thu. Ông Tống Duy Hiến, Phó chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết kết quả thanh tra đột xuất về lạm thu ở Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh cho thấy, các cơ sở giáo dục mà đoàn đến kiểm tra đều đã tổ chức thu nhiều khoản, trong đó có những khoản thu không đúng quy định đặc biệt là các khoản thu thỏa thuận.

Với vai trò là cầu nối giữa nhà trường và phụ huynh, Ban đại diện cha mẹ học sinh hay còn gọi là Hội phụ huynh trường, lớp hoạt động với điều lệ riêng, quy định rõ nhiệm vụ, phạm vi hoạt động, kinh phí hoạt động, có thưởng có phạt. Tuy nhiên, ít ai nhìn vào điều lệ này để đánh giá hoạt động của hội phụ huynh hiệu quả hay không mà thường chỉ nhìn vào mặt chưa được để “lên án” hội này như một công cụ thu tiền của Ban giám hiệu các trường học.

Tiến sĩ tâm lý - giảng viên trường ĐH Sư phạm Vũ Thu Hương

Chia sẻ về ý kiến của mình, tiến sĩ tâm lý - giảng viên trường ĐH Sư phạm Vũ Thu Hương cho biết thực chất Ban đại diện cha mẹ học sinh chính là việc hình thức núp bóng để thu tiền tự nguyện. Mặc dù quy định hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh là không được thu tiền, thế nhưng những "người đại diện cha mẹ" này vẫn thu, đó chính là kẽ hở để lạm thu có đất sống trong suốt cả một năm học. "Khi bị phát hiện, nhà trường chỉ cần “đá” trách nhiệm sang Hội cha mẹ học sinh là có thể thoát. Như vậy rõ ràng ban này đang “tiếp tay” cho nạn lạm thu hoành hành và đổ gánh nặng lên nhiều gia đình. Ban phụ huynh là một tổ chức mà theo tôi, thực sự không cần thiết trong các hoạt động giáo dục của nhà trường. Sự tồn tại của ban phụ huynh đã khiến cho mọi việc thêm rối tung lên và họ không làm được gì ngoài việc mua quà cho các thầy cô trong ngày lễ, Tết...".

Đưa ra giải pháp của mình, tiến sĩ Vũ Thu Hương cũng cho rằng để giảm tình trạng lạm thu ngay trong nhà trường thì cần có hoạt động giám sát thu - chi của chính trường đó bao gồm các thành viên là 2 đại diện phụ huynh bốc thăm ngẫu nhiên mỗi năm 1 lần, 1 cán bộ phòng Giáo dục, 1 cán bộ phòng nội vụ, 1 đại diện tổ dân phố và công an phường. Hội đồng xem xét cả việc bầu hiệu trưởng, nêu ý kiến miễn nhiệm hiệu trưởng. Còn ban phụ huynh, thực sự không cần thiết để tồn tại, cần xóa bỏ ngay".

Không đồng ý với ý kiến của tiến sĩ Vũ Thu Hương, một phụ huynh tại Thanh Hóa cho biết nhiều ban phụ huynh hoạt động rất hiệu quả chứ không phải là "bình phong" của các nhà trường. Giáo dục trong nhà trường cần yếu tố: Nhà trường - Gia đình - Xã hội, chính vì thế ban phụ huynh hoạt động để chăm sóc, đưa lên ý kiến để nhà trường tiếp thu, thay đổi những vấn đề phù hợp với chính học sinh, tuyên truyền chính sách về giáo dục đối với cha mẹ học sinh nhằm nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục học sinh, tổ chức bồi dưỡng khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Trong khi đó, PGS-TS Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, vấn đề các khoản thu thỏa thuận nếu phụ huynh không biết lên tiếng tự bảo vệ “hầu bao” của mình thì mãi mãi chịu vòng luẩn quẩn: Câm nín đóng tiền rồi về nhà bức xúc kêu than. Nhất là đối với ban đại điện cha mẹ học sinh, cần làm rõ ban này có trách nhiệm, nghĩa vụ gì, nếu chỉ để thu tiền thì không cần thiết.

Ngoài ra, ông Nhĩ cũng cho rằng, để triệt để tránh lạm thu, cần minh bạch vấn đề thu – chi của các trường: “Hiện nay, khoản đóng góp phụ huynh chưa hài lòng vì không minh bạch, người ta không biết tại sao thu khoản này không thu khoản kia, tại sao khoản này ở nơi này thấp, nơi kia cao? Khi có minh bạch, đối chiếu những trường thu sai là vi phạm quy định quản lý nhà nước, theo đó sẽ có những hình thức phạt nhất định tùy theo hình thức vi phạm. Ai vi phạm thì cần có mức độ kỷ luật để răn đe. Việc chỉ đạo xử phạt vi phạm phải nghiêm minh, không đánh trống bỏ dùi” – ông Nhĩ khẳng định.

TS Vũ Tùng Lâm

Chỉ ra những mặt tích cực từ chính Ban đại diện cha mẹ học sinh, TS Nguyễn Tùng Lâm cho rằng việc phủ nhận hay xóa bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ khiến cho quyền lợi của học sinh và phụ huynh không được bảo vệ, không được phản ánh một cách đúng mức, công khai và có trọng lượng.

“Thay vì phủ nhận, buông xuôi, từng phụ huynh cần mạnh dạn bầu ra những người thực sự có trách nhiệm, năng lực, đại diện cho nguyện vọng của cha mẹ học sinh để tham gia hội phụ huynh thay vì cứ chiều theo ý kiến của giáo viên hay Ban giám hiệu. Hơn ai hết, phụ huynh phải chủ động trong các hoạt động phối hợp với nhà trường để hỗ trợ công tác giáo dục, đồng thời đảm bảo quyền lợi của con em mình” - TS Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động với kinh phí từ đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh. Việc thu chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ, báo cáo công khai.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận12

 • TÀO LAOReply

  21-9-2017 09:24:21

  Việc tổ chức ban đại diện cha mẹ học sinh các trường đã có điều lệ ban hành kèm theo thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.Ở các tỉnh Sở giáo dục và đào tạo cũng có công văn hướng dẫn thực hiện thông tư nói trên rất rõ ràng.Trường nào làm sai các qui định thì phụ huynh phản ảnh để các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra,kiểm tra để uốn nắn sửa chữa.Khi phản ảnh thì phải thực tế,rõ ràng,có trách nhiệm,không nói chung chung.Tôi ủng hộ ý kiến của TS.Vũ Tùng Lâm.Thông tư 55 có trên mạng,vào google tìm là có ngay.

 • Lê Hữu VĩnhReply

  21-9-2017 10:05:12

  Là một phụ huynh đã từng là công tác Hội CMHS hơn 15 năm, Tôi thấy những ý kiến của Tiến sĩ Vũ Thu Hương - Giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội về thực chất hoạt động của Hội CMHS ở các Nhà trường là hoàn toàn chính xác. Theo tôi nên thực hiện đúng góp ý của Tiên sĩ Hương sẽ chấm dứt được tình trạng lạm tthu như bấy nay tồn tại. Còn không vấn đề này sẽ còn đeo bám hết năm này đến năm khác mà thôi.

 • nguoinoithatReply

  21-9-2017 09:20:15

  Hội phụ huynh học sinh, nghe cũng rất hay, nhưng đã là Hội thì việc gia nhập là tự nguyện - đằng này băt buộc phải tham gia, mọi đóng góp đều do giáo viên đặt ra, mọi phụ huynh răm rắp làm theo, có ý kiến ngược là trù con cái - chán cho cái xã hội này.

 • Phan Văn ThơReply

  21-9-2017 08:59:09

  Ban Phụ Huynh nếu được thành lập thì cũng không có gì đáng bàn cả. cái đáng để xã hội quan tâm là: ai lãnh đạo cái Ban phụ Huynh này? hoạt động của ban này như thế nào? ai giám sát, ai kiểm tra, v.v...cuối cùng là những hệ lụy (nếu có) do Ban Phụ huynh gây ra thì ai là người phải chịu trách nhiệm trước nhà trường, trước cha mẹ học sinh và trước xã hội? hãy trả lời rốt ráo những nội dung trên đây, trước khi thành lập Ban Phụ huynh. Chúng ta đang làm nhiều việc mà người dân cho rằng rất ngớ ngẩn và lãng phí vô cùng. Mặt khác ! đất nước này không nên để những thứ văn hóa "nửa tây, nửa ta" mọc lên như nấm. Đầu năm học mới, lễ khai trường tưởng như đem lại cho các em học sinh một khí thế mới để bước vào năm học mới; nhưng tại nhiều ngôi trường, họ tổ chức để cho ông Trưởng Ban Phụ huynh học sinh lên "giáo huấn một hồi". Cuối cùng ,cái mà cha mẹ và các em học sinh nghe được là phải đóng thật nhiều khoản quỹ ngoài quy định của ngành Giáo dục. Thật là những trò mèo núp bóng "xã hội hóa" dưới thời buổi @. Phải xem lại thứ văn hóa này xuất phát từ đâu đưa vào nhà trường; để rồi làm tha hóa nền giáo dục nước nhà./.

 • vothienReply

  21-9-2017 08:49:40

  Nên dẹp bỏ cái hội tào lao đó đi, những người bảo vệ sự tồn tại của hội này rất ít, nếu ai đã từng làm phụ huynh học sinh sẽ biết cái hội này đẻ ra để phục vụ chủ yếu cho trường tận thu hưởng lợi không chính đáng.

 • Phạm HuyềnReply

  21-9-2017 08:31:30

  Việc cần thiết là phải có cơ chế thích hợp cho việc thu chi chứ không thể khó là bỏ. Nhiều Ban đại diện cha mẹ HS rất có tâm, có trách nhiệm nhưng cơ chế như hiện nay đã "trói tay, trói chân họ" nên không phát huy được mà thôi.

 • Nguyen TienReply

  21-9-2017 08:29:50

  Ông ts Lâm ạ ông có biết tất cả tâm lý của phụ huynh chúng tôi là không dám nói gì vì sợ con mình bị trù dập không, ông đừng ngồi đấy mà phán như thánh nữa, bầu ra người có trách nhiệm ư ? có người đấy, có trách nhiệm đấy và cũng đấu tranh các khoản thu vô lý kia nhưng sẽ bị thay thế ngay ông có biết không ? ông đừng ngồi đấy mà phán những câu trên trời nữa, ông có biết 100% là trưởng ban đại diện hs là công cụ cho các khoản thu vô lý không ? ông có biết là không ai dám làm ngược lại chủ trương của nhà trường không ? nếu làm ngược lại sẽ bị thay ngay, còn làm theo thì cùng có lợi cho bản thân ngưởi trưởng ban đại diện kia không ? kẻ trưởng ban đại diên cha mẹ hs cứ cuối năm cùng giáo viên ăn uống phè phỡn, đi du lịch rồi mua quà tặng bằng tiền đóng góp của các phụ huynh cho cái gọi là quỹ phụ huynh kia ông có biết không ? Tóm lại ông chẳng hiểu quái gì mới phán những câu xanh dờn như vậy.

  • Hong HaReply

   21-9-2017 02:22:36

   " Ban phụ huynh là một tổ chức mà theo tôi, thực sự không cần thiết trong các hoạt động giáo dục của nhà trường. Sự tồn tại của bạn phụ huynh đã khiến cho mọi việc thêm rối tung lên và họ không làm được gì ngoài việc mua quà cho các thầy cô trong ngày lễ, Tết...". hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Tiến sỹ Vũ Thu Hương.

 • MMMMMMMMMMMMMMReply

  21-9-2017 08:26:32

  KHÔNG AI KHÙNG NGHÈO MÀ TỰ NGUYỆN MƯỢN TIỀN ĐỂ ĐÓNG GÓP CHẲNG QUA HỌ SỢ CON CHÁU HỌ SẼ BỊ ĐÌ NÊN TỰ NGUYỆN Mà LÒNG ĐAU ĐỚN /NÊN DẸP ĐI CÁNH TAY NỐI DÀI PHỤ HUYNH NÀY CHO DÂN BỚT KHỔ/ BAN PHỤ HUYNH NÀY HỌ TUÂN THỦ RẤT TỐT ĐỂ CON EM HỌ ĐƯỢC ƯU ÁI VÀ CHIẾU CỐ VÌ HỌ LÀM THEO Ý CỦA NHÀ TRƯỜNG VÀ ĐỔI LẠI NHÀ TRƯỜNG SẼ ĐỐI XỬ ĐIỂM 10 CHO HỌ

 • CroodReply

  21-9-2017 07:40:45

  Báo làm mục khảo sát thăm dò dư luận đi.

 • ngangtaiReply

  21-9-2017 07:37:59

  hội phụ huynh lâu nay đa số chỉ là cái vỏ để hợp lý hóa nhiều vấn đề cho nhà trường, người được bầu lên cũng muốn cho con mình được ưu ái thế lên ban giám hiệu nói gì cũng ok.... nhiêu khê lắm, ví dụ có trường hợp thày giáo bị mất xe máy ở ngoài trường nhưng hội phụ huynh vẫn huy động đóng góp giúp thày, một điều vô lý hết sức, trong khi đó thày dạy thêm thu nhập khủng, nhà lầu xe hơi đàng hoàng....

 • huubinhhgReply

  21-9-2017 07:08:16

  tôi có con học cấp 3, trường có khoảng 1000 học sinh, mỗi năm phải đóng góp cho Ban này là 500.000đ. vậy 1000 học sinh x 500.000đ= 500.000.000/năm để chi cho nhà trường là chính. Nhưng Ban này không có tác dụng gì đối với chúng tôi. đi họp phụ huynh mục đích chính là đóng tiền quỹ để chi cho giao viên nhà trường là chính.Còn con chúng tôi học lực như thế nòa chúng tôi không cần họp phụ huynh cũng biêt. các nước có nền giáo dục phát triển, thầy cô không đói tiền tôi thấy có cái hội này đâu.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.