TP.HCM: Không 'báo cáo thành tích’ trong diễn văn khai giảng

Học sinh TP.HCM trong ngày tựu trường - Ảnh: TTV
Theo quy định mới nhất của Sở GD-ĐT TP.HCM, lễ khai giảng năm học mới bao gồm phần lễ và phần hội; tổ chức ngắn gọn, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới 2018-2019.

Ngày 23.8, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM Lê Hồng Sơn đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục của thành phố về khai giảng năm học mới và ngày hội đón trẻ mầm non đến trường năm học 2018-2019.

Để chuẩn bị tốt cho việc khai giảng năm học 2018-2019, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các đơn vị trước khi khai giảng năm học mới cần giải quyết kịp thời những khó khăn trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019; khẩn trương hoàn thành việc sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học; thực hiện đúng hướng dẫn, quy định về việc thu, sử dụng học phí, thu khác năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Sở.

Qua đó, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị quan tâm thực hiện đúng và đủ các chế độ miễn giảm học phí, hỗ trợ các điều kiện học tập cho các đối tượng học sinh là con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh và học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật.

Các trường phối hợp với cơ quan y tế tổng vệ sinh toàn trường, phối hợp chính quyền địa phương, công an đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự trong và xung quanh nhà trường, không để xảy ra tình trạng mất trật tự, bán hàng rong và tình trạng dồn ứ, kẹt xe trước cổng trường.

Sở Sở GD-ĐT TP.HCM cũng lưu ý các trường việc tổ chức khai giảng năm học mới. Theo đó, buổi lễ khai giảng được tổ chức thống nhất tại tất cả các trường, bắt đầu lúc 7 giờ 30 ngày 5.9, bao gồm phần lễ và phần hội; tổ chức ngắn gọn, súc tích, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới 2018-2019.

Phần “lễ” được tổ chức trang trọng với các nghi lễ chào cờ, hát quốc ca (không sử dụng băng bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng của hiệu trưởng (ngắn gọn, không báo cáo thành tích), đánh trống khai trường và khen thưởng cá nhân, tập thể xuất sắc, lồng ghép lễ đón học sinh đầu cấp. Văn bản nhấn mạnh chỉ mời các cấp lãnh đạo đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng tại buổi lễ.

Phần “hội” tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, sinh hoạt tập thể vui tươi, sinh động nhằm tạo không khí phấn khởi cho học sinh, tạo ấn tượng để ngày khai trường là ngày trọng đại và thiêng liêng với tất cả học sinh.

Sở Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường tổ chức Ngày hội đón trẻ mầm non đến trường chu đáo với nhiều nội dung sinh động, nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ mầm non trong ngày đầu tiên đi học. Sau ngày khai giảng, các nhà trường tổ chức hoạt động dạy và học ngay, đảm bảo chương trình và kế hoạch năm học.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.