Tiếng Trung Quốc sẽ được dạy cùng tiếng Anh, Nga từ cấp tiểu học

Ảnh minh họa.
Việc học và giảng dạy hai môn ngoại ngữ tiếng Nga và tiếng Trung cùng với tiếng Anh đã được mang ra thảo luận từ khá lâu với nhiều ý kiến khác nhau.

Tuy nhiên mới đây, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) đã chính thức có thông báo về việc sẽ áp dụng chương trình dạy và học tiếng Nga và tiếng Trung Quốc liên tục trong suốt 10 năm, bắt đầu từ lớp 3 cho đến hết lớp 12. Không chỉ vậy, lộ trình hai môn học này và cả tiếng Nhật sẽ được giảng dạy như môn ngoại ngữ thứ nhất (tương đương như tiếng Anh) để học sinh có thể nắm bắt được nhanh và tập trung nhiều hơn.

Theo báo cáo đánh giá tại cuộc họp trực tuyến của Bộ GD-ĐT về kế hoạch triển khai giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020”, Đề án trên đã thực hiện được hơn nửa thời gian nhưng kết quả đạt được so với mục tiêu không như mong đợi. Chính vì thế, Bộ GD-ĐT đã đưa ra phương án tiến hành, biên soạn sách giáo khoa, phục vụ cho việc dạy và học trong trường phổ thông. Dự kiến hoạt động sẽ được tiến hành vào năm 2017 tại một số trường.

Trả lời trong cuộc họp trực tuyến về đề án dạy ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục, ông Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lạng Sơn cho biết: Lạng Sơn tiếp giáp với Trung Quốc nên việc dạy và học tiếng Trung Quốc là rất thuận lợi cho việc phát triển giao thương giữa 2 nước. Thời gian trước mắt, Lạng Sơn tiếp tục tổ chức dạy tiếng Anh là ngoại ngữ 1 đối với các trường phổ thông. Đồng thời, triển khai tổ chức dạy tiếng Trung Quốc là ngoại ngữ 1 ở một số lớp nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Chia sẻ với phóng viên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay: Việc dạy ngoại ngữ, phổ cập các ngôn ngữ thứ 2 cho học sinh là cần thiết trong xã hội hiện nay. Chính vì vậy, các giáo viên dạy ngoại ngữ phải đạt tiêu chuẩn đề ra và phải dạy học sinh thật chuẩn.

Nếu dạy ngoại ngữ mà không chuẩn thì thà không dạy còn hơn. Việc học ngoại ngữ muốn tiến triển nhanh thì người học cần phải được mở rộng giao lưu với giáo viên bản ngữ, sinh viên nước ngoài. Học tiếng gì phải tiếp cận với người nói tiếng đó".

Ngoài ra, từ năm học 2016 - 2017 Bộ Giáo dục cũng sẽ bắt đầu tiến hành thí điểm một số trường dạy tiếng Hàn, tiếng Đức và tiếng Pháp như môn ngoại ngữ thứ hai rồi từ từ nhân rộng lên khắp cả nước. Trong đó tiếng Đức và tiếng Hàn sẽ bắt đầu học từ năm lớp 6 và tiếng Pháp được dạy từ cấp 1. Sau khi thí điểm xong, những trường có đủ điều kiện và nhu cầu sẽ tiếp tục duy trì cho đến các năm học tiếp theo.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Huồng minhReply

  22-9-2016 10:18:08

  Cần ổn định tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai trong một thời gian dài khi tất cả hs đều đã thành thạo...rồi thì từ từ sẽ đi dần tới các môn học ngoại ngữ khắc chưa muộn.Không nén hổ lốn ép buộc các sinh ngữ khi thật sự chưa ai cần đến như tiếng Nga,Trung...trong thời hiện nay.

 • nguyễn phương namReply

  20-9-2016 10:49:06

  Là phụ huynh, tất cả chúng ta không ai phản đối việc dạy tiếng Anh như là một ngoại ngữ bắt buộc, vì nay tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, gần như có thể dùng khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, thêm một ngoại ngữ thứ hai vào trường học lại là một vấn đề khác ! Chúng ta nói lấy học sinh làm trung tâm trong sự nghiệp giáo dục sao lại áp đặt việc này lên các em. Theo ý kiến cá nhân, việc dạy thêm một ngoại ngữ cần phải xem xét lại. Cần thông báo rộng rãi cho phụ huynh và lấy ý kiến, thậm chí có thể bỏ phiếu công khai về việc dạy thêm ngoại ngữ thứ hai này có phù hợp không ? Có thật sự cần thiết cho một nhu cầu nào đó không ? Và tại sao không cho học sinh chọn ngoại ngữ hai ? Nói thẳng là bao nhiêu năm nay, việc dạy và học tiếng Anh của chúng ta rất khập khiểng, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học đã nhiều năm vẫn chưa sử dụng được tiếng Anh căn bản trong giao tiếp và chuyên môn ... Nhiều phụ huynh quá xót nên đành cho con đến các trung tâm học ... Mong Bộ GD-ĐT đừng đem con em chúng chúng tôi ra là làm bài "TEST" nữa, đã quá ... quá ... quá nhiều bài test lẩn quẩn quanh ao nhà ... của những người phụ trách "sự nghiệp trồng người" này rồi. Xin cám ơn.

 • LÊ THÁI BÌNHReply

  19-9-2016 05:44:54

  Nói thật tôi rất thất vọng khi chúng ta chưa phổ cập được tiếng Anh mà giờ bắt con em chúng ta học thêm tiếng Hoa, tiếng Nga. Tôi đề nghị chúng ta chỉ chọn tiếng anh là ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng Việt- còn các ngôn ngữ khác là để học sinh tự chọn. Sao chúng ta lại bắt con em mình học nhiều thế? Chỉ có tiếng Anh là sự lựa chọn đúng nhất và phù hợp nhất để đất nước ta thực sự hội nhập với thế giới- Tiếng Anh là sự lực chọn chính xác để tạo đà cho đất nước phát triển nhanh hơn. Nếu cứ lựa chọn nhiều ngoại ngữ rồi cuối cùng cũng sẽ không đạt được mục tiêu phổ cập ngoại ngữ nào? trong khi lại tạo thêm sức ép nặng lên chương trình học đã vốn đang rất nặng nề. Hãy chỉ chọn tiếng Anh thôi nhé hỡi các vị quan chức của bộ giáo dục và đào tạo ơi.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.