Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam ủng hộ tự chủ đại học theo thông lệ quốc tế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giáo sư Thomas Vallely
Chiều 10.1, tiếp Giáo sư Thomas Vallely (Đại học Harvard, Mỹ) tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn xây dựng Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) thành trường đại học kiểu mẫu.

Trao đổi với Giáo sư Thomas Vallely, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn có nhu cầu tăng cường hợp tác giáo dục với Mỹ, quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, trong bối cảnh triển khai 3 đột phá để phát triển nhanh, bền vững, trong đó có việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn Giáo sưThomas Vallely tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam ngày càng phát triển, nhất là trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Giáo sư Thomas Vallely cho biết ý tưởng thành lập FUV bắt nguồn từ mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Mỹ và nêu rõ nỗ lực phát triển FUV tập trung vào 3 nội dung: Thiết lập cơ chế quản trị, bộ máy theo mô hình hiện đại nhất cho một trường đại học hàng đầu thế giới; mô hình tài chính phù hợp để huy động đủ nguồn lực cho trường; thiết kế cơ sở vật chất cho trường với quy mô hiện đại.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giáo sư Thomas Vallely

“Thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều tiến bộ trong lộ trình xây dựng trường trong cả 3 lĩnh vực”, Giáo sư Thomas Vallely cho biết và kiến nghị trường cần cơ chế hoạt động có tính chất đặc thù để tự chủ hoạt động. Ông cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã giúp triển khai FUV. Thông qua trao đổi với các cấp lãnh đạo Việt Nam, phía Mỹ đã giải quyết nhiều vấn đề và mong muốn FUV sớm có giấy phép, cơ chế để đi vào hoạt động.

Kể về câu chuyện của một thanh niên Việt Nam 30 tuổi đang làm việc cho Tập đoàn Google có mong muốn kết nối các nhà khoa học Việt Nam trên toàn cầu để đóng góp cho quê hương, Giáo sư Thomas Vallely cho biết các chương trình của FUV sẽ kết nối với Thung lũng Silicon, các doanh nhân, nhà khoa học Việt Nam ở Mỹ, thông qua đó tiếp thu những tri thức hàng đầu của thế giới.

Ông cũng cho biết dư luận Mỹ đánh giá cao cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa qua, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. “Chính giới Mỹ nói nhiều về sự thành công của cuộc điện đàm giữa Thủ tướng với ông Donald Trump”, Giáo sư Thomas Vallely thông tin, và cũng cho biết từ khi đắc cử Tổng thống, ông Donald Trump chỉ điện đàm với một số ít nhà lãnh đạo trên thế giới.

Giáo sư Thomas Vallely hoan nghênh chương trình hành động Chính phủ Việt Nam theo hướng thúc đẩy khởi nghiệp và cho biết các chương trình của FUV sẽ nhấn mạnh vào phát triển khởi nghiệp.

Ghi nhận ý kiến của Giáo sư Thomas Vallely, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ tự chủ đại học theo thông lệ quốc tế. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai bên cần nỗ lực, dồn sức để xây dựng cơ sở vật chất của FUV xứng tầm; những giáo sư, giảng viên của trường phải là những người xuất sắc, tầm cỡ quốc tế, đưa FUV tương lai trở thành trường đại học kiểu mẫu, tạo ra những nhà khởi nghiệp. Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hỗ trợ để trường sớm đi vào hoạt động.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.