Thí sinh cần cẩn trọng khi nộp hồ sơ xét tuyển

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2016 các thí sinh sau khi biết điểm thi của mình phải cẩn thận lựa chọn đúng trường mình cần nộp hồ sơ vì năm nay Bộ sẽ không cho thí sinh rút hồ sơ sau khi đã nộp, tránh tình trạng "vỡ trận" như năm 2015.

Trả lời phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nói rằng, năm 2015 Bộ GD-ĐT đã để cho các thí sinh liên tục rút hồ sơ để nộp vào các trường khác nhau vì các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) liên tục cập nhật danh sách trúng tuyển tạm thời khiến các thí sinh và phụ huynh lo lắng. Năm nay, việc này sẽ được thay đổi khi Bộ GD-ĐT chủ trương ở mỗi đợt xét tuyển thí sinh chỉ được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2.

Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển. Ở xét tuyển các đợt bổ sung, mỗi đợt thí sinh được đăng ký tối đa vào 3 trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2. Thí sinh cũng không được thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển bổ sung. Nếu thí sinh xét tuyển theo nhóm trường thì có thể xét tuyển tối đa 4 ngành trong đợt 1 và 6 ngành ở đợt bổ sung.

"Việc thí sinh chỉ được phép đăng ký 2-3 trường đồng nghĩa các em phải cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn, nếu không thận trọng thì điểm cao vẫn sẽ bị trượt. Quan trọng hơn là đợt xét tuyển đầu tiên sau khi công bố điểm, thí sinh cần lựa chọn kỹ trường để nộp hồ sơ vì năm nay không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp. Đây chính là điểm mấu chốt nhất tránh tình trạng "vỡ trận" như năm 2015. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi của mình trên hệ thống của Bộ GD-ĐT hoặc ngay trên chính hệ thống tra cứu của 120 Hội đồng thi để tránh tình trạng "nghẽn mạng", Thứ trưởng Ga cho hay.

Hiện nay, tại một số trường, các môn thi trắc nghiệm đã chấm xong gần hết và nhập số liệu vào cơ sở dữ liệu của Bộ GD-ĐT. Do đặc thù những môn thi xã hội không có barem chặt chẽ như môn tự nhiên, đề thi mở nên giáo viên cũng phải chấm theo cách mở, tôn trọng quan điểm của học sinh. Cách chấm các môn thi này phải được trao đổi thường xuyên, đảm bảo sự công bằng, không theo ý chủ quan.

Nói về công tác chấm thi THPT quốc gia 2016, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định toàn bộ kết quả chấm thi sẽ được cập nhật chậm nhất vào ngày 20.7.2016. Kết quả thi sẽ đảm bảo tính khách quan, trung thực, chính xác giữa các Hội đồng thi. Việc chấm thi được chia thành 2 vòng độc lập và tại 2 phòng riêng biệt. Cán bộ chấm thi giữ bí mật, không được cung cấp thông tin về hoạt động của Ban chấm thi và nội dung bài làm của thí sinh, ngoài các báo cáo chính thức của Ban chấm thi.

Ngoài ra, các thí sinh cũng cần lưu ý các thông tin cụ thể sau:

Chậm nhất ngày 20.7: Hoàn thành chấm thi và báo cáo sơ bộ kết quả, công bố điểm thi sau đó.

Chậm nhất ngày 25.7: Hội đồng thi thực hiện công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 27.7: Hiệu trưởng các trường THPT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh.

Chậm nhất ngày 30.7: Gửi giấy chứng nhận kết quả thi và nhận đơn phúc khảo của thí sinh. Trước ngày 8.8: Các hội đồng thi phải tổ chức phúc khảo bài thi và hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp sau phúc khảo.

Từ 1.8 đến 20.8: Các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1. Trước ngày 25.8: Công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1.

Từ ngày 25.8 đến hết ngày 15.9: Xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 trước ngày 20.9.

Từ ngày 20.9 đến hết 5.10: Xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2. Công bố kết quả trước ngày 10.10.

Từ ngày 10.10 đến hết ngày 25.10: Xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3. Công bố kết quả trước ngày 31.10. Các nguyện vọng xét tuyển bổ sung đợt 4 kết thúc trước ngày 20.11.

Lưu ý, năm nay, các trường tổ chức xét tuyển đối với những thí sinh đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia phải công bố phương thức tiếp nhận đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển. Thí sinh có thể nộp đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển trực tuyến hoặc qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh. Trường có thể quy định thêm phương thức tiếp nhận đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển của thí sinh phù hợp với điều kiện thực tế, nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và bức xúc xã hội.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.