Thanh tra TP.HCM công bố hàng loạt sai phạm của Sở GD-ĐT và Giám đốc Sở

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM - Ảnh: TT
Thanh tra TP.HCM vừa ra thông báo kết luận ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM có nhiều sai sót trong quản lý, duyệt đi nước ngoài, sử dụng ngân sách nhà nước.

Kết luận của Thanh tra TP.HCM vừa được công bố ngày 7.11 đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Sở GD-ĐT TP.HCM, trong đó nêu rõ sai sót của Giám đốc Lê Hồng Sơn trong việc ban hành quyết định đi nước ngoài không đúng thẩm quyền, tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn, phân bổ lại dự toán kinh phí hoạt động cho các đơn vị trực thuộc chưa phù hợp; các trường tự ý cho thuê tài sản công cũng như sử dụng hàng tỉ đồng tiền ngân sách chưa có căn cứ...

Về các chuyến đi nước ngoài của cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM, qua kiểm tra hồ sơ, thanh tra thành phố phát hiện số tiền mà Sở GD-ĐT thanh toán cho các công ty dịch vụ lữ hành lên đến 29 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức quy định của nhà nước. Thanh tra TP.HCM nêu rõ trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở GD-ĐT, Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Kế hoạch tài chính đối với chuyến đi công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản có chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt là 46,4 triệu không đúng quy định của Bộ Tài chính vì khoản tiền này phải thanh toán trực tiếp đối với các cá nhân đi nước ngoài.

Kết luận của thanh tra thành phố cũng chỉ ra, trong thời điểm từ năm 2017 đến nay, Sở GD-ĐT đã tổ chức đến 18 hội nghị, hội thảo, trong đó có nhiều chuyến đi qua nhiều tỉnh thành nhưng thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ, phần còn lại kết hợp đi du lịch nên chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với mức quy định tại Thông tư 40/2017TT-BTC ngày 28.4.2017 của Bộ Tài chính.

Về nội dung tổ chức các khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ, Sở GD-ĐT đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần IIG Việt Nam nhưng không thể hiện nội dung chương trình. Sở GD-ĐT cũng đề xuất UBND TP.HCM phê duyệt chủ trương và kinh phí tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên trong khi Quyết định 448 của UBND TP.HCM phê duyệt Đề án "Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP.HCM giai đoạn 2011-2020" không có nội dung tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài (Mỹ). Việc Sở tham mưu đề xuất UBND TP.HCM không đúng nêu trên cần phải nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng nêu rõ viêc việc sử dụng các nguồn kinh phí hoạt động tại một số trường trực thuộc Sở GD-ĐT còn nhiều sai sót.

Cụ thể Trường THPT Marie Curie sử dụng nhà đất ký hợp tác với Công ty cổ phần Văn hóa Ngôi Nhà Xanh từ năm 2012 không đúng quy định. Năm 2015, hiệu trưởng trường này đã ký biên bản thanh lý hợp đồng nhưng đến nay công ty vẫn sử dụng nhà đất. Tổng số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn hơn một tỉ đồng.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao không đúng quy định. Số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn hơn 3,1 tỉ đồng.

Ngoài ra Sở GD-ĐT TP.HCM còn ký hợp đồng cho thuê mặt bằng tầng hầm B1 (trụ sở 66-68 Lê Thánh Tôn) để giữ xe trong 6 năm (2012-2018) với số tiền 252 triệu đồng không đúng quy định.

Những sai phạm nêu trên, Thanh tra TP.HCM cho biết trách nhiệm thuộc về Giám đốc, Phó giám đốc phụ trách và các phòng trực thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.