Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo kiểm tra sát sao việc tuyển sinh trái tuyến năm học 2019

Hà Nội sẽ kiểm soát chặt chẽ việc tuyển sinh trái tuyến - Ảnh: Thành Chung
Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ kiểm soát chặt chẽ để hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến của các trường trên địa bàn và đặc biệt đối với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Chia sẻ với báo chí tại Hội nghị giao ban báo chí chiều 16.4, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết năm nay thành phố tiếp tục thực hiện 2 hình thức tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 là trực tuyến thông qua Cổng điện tử http://tsdaucap.hanoi.gov.vn và trực tiếp tại các trường. Hà Nội sẽ kiểm soát chặt chẽ, hạn chế các học sinh tuyển sinh trái tuyến tại các trường điểm.

Về phương thức, thực hiện xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt. Đối với các trường THCS tuyển sinh theo đề án “Thí điểm đào tạo song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại trường THCS trên địa bàn TP.Hà Nội”, việc tuyển sinh được thực hiện theo phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực. Đối với trường THCS chất lượng cao, tuyển sinh lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu sẽ thực hiện xét tuyển hoặc kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Về thời gian, việc cấp mã số học sinh, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở hoàn thành trước ngày 25.5. Đăng ký tuyển sinh trực tuyến lớp 1 từ ngày 1-3.7; mầm non 5 tuổi từ ngày 4-6.7; lớp 6 từ 7-9.7. Từ ngày 10-12.7, các trường tổng hợp số lượng học sinh đăng ký trực tuyến.

Tuyển sinh trực tiếp được thực hiện từ ngày 13-18.7 và sau ngày 18.7, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo Phòng GD-ĐT để căn cứ tình hình thực tế, Phòng sẽ cho phép các trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 20-22.7.

Ông Phạm Văn Đại khẳng định: Với mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu học tập cho học sinh, Sở GD-ĐT yêu cầu các phòng GD-ĐT, nhà trường tuân thủ quy định "5 rõ" trong tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6, gồm: Rõ tuyến, rõ chỉ tiêu, rõ thời gian, rõ phương thức và rõ trách nhiệm.

Điểm mới trong công tác tuyển sinh năm học 2019-2020 là quy định cho phép các trường ngoài công lập được tuyển sinh sớm hơn, từ ngày 26.5 đến ngày 12.7.2019; với các trường công lập, thời gian tuyển sinh được áp dụng từ ngày 1 đến ngày 18.7, tùy theo độ tuổi.

Riêng với công tác tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm 2019-2020 là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển. Mỗi học sinh phải dự thi 4 bài, gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử. Toàn thành phố có khoảng 90.000 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trong đó tỷ lệ tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông công lập chiếm 62%.

Với tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, việc tuyển sinh được thực hiện theo phương thức thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập, lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã trình UBND TP.Hà Nội việc ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo thi; phối hợp với Trường đại học Bách khoa Hà Nội in sao đề thi. Năm 2019, toàn thành phố dự kiến có 78.000 thí sinh đăng ký dự thi, với 125 điểm thi và trên 3.300 phòng thi.

Dạ Thảo


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.