Quy định mới về tuyển sinh vào ngành công an năm 2019

Sinh viên trường thuộc ngành công an - Ảnh: Internet
Cục Đào tạo (Bộ Công an) vừa thông báo một số điều chỉnh trong công tác tuyển sinh năm 2019. Theo đó, các trường công an xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia và học bạ.

Theo hướng dẫn của Cục Đào tạo (Bộ Công an) về triển khai công tác tuyển sinh hệ chính quy năm 2019 vào các trường thuộc ngành công an, sẽ có một số điều chỉnh.

Cụ thể Cục Đào tạo sẽ áp dụng tiêu chuẩn sức khỏe theo Công văn số 3026/H41-H50 ngày 20.10.2017 của Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật CAND. Riêng chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể, viết tắt từ Body Mass Index, được dùng để tính toán mức độ mập hay ốm của một người trưởng thành) của thí sinh phải đạt từ 17,9 (đối với nam) 18,02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ); thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển. Thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút viêm gan B (phân loại sức khỏe đạt loại 3) không thuộc đối tượng xét tuyển.

Theo số liệu từ Cục Đào tạo (Bộ Công an), năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển vào ngành công an, trong khi chỉ có 1.192 chỉ tiêu

Cục Đào tạo cũng lưu ý đối với trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển, xác định chỉ tiêu tuyển đối với từng tổ hợp. Theo đó tổ hợp A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao, tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao, tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử) chiếm 40% tổng chỉ tiêu được giao.

Đặc biệt, đối với chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND không đủ điều kiện về học lực: Công an các đơn vị, địa phương và các trường CAND tiếp nhận hồ sơ nhưng không đưa vào danh sách xét tuyển đại học. Đối tượng này được lấy kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển trung cấp, xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp (nếu có nguyện vọng).

Phương thức tuyển sinh các trường công an năm nay sẽ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 (chiếm tỷ lệ 75% điểm xét tuyển) kết hợp với kết quả học bạ THPT (chiếm tỷ lệ 25% điểm xét tuyển).

Theo hướng dẫn của Cục Đào tạo, việc triển khai công tác tuyển sinh hệ chính quy năm 2019 sẽ xét tuyển 3 môn thuộc tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia, điểm trung bình kết quả học tập trong 3 năm THPT, điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Ngoài ra, tiêu chuẩn về học lực cho thí sinh tham gia xét tuyển vào các trường đại học của ngành này cũng có điều chỉnh. Để đủ điều kiện tham gia xét tuyển, ngoài đạt điều kiện sơ tuyển về sức khỏe, tiêu chuẩn chính trị…, thí sinh trong các năm học THPT phải đạt học lực loại trung bình trở lên. Riêng các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các trường công an nhân dân phải đạt từ 7 điểm trở lên.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.