Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nghi án GS Nguyễn Đức Tồn 'đạo văn'

Bìa cuốn sách Tìm hiểu đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt - Ảnh: VNN
Sau nhiều nghi vấn về vụ GS Nguyễn Đức Tồn “đạo văn” của học trò và đồng nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD – ĐT làm rõ trên tinh thần khách quan và nghiêm minh.

Hội đồng chức danh GS Nhà nước lên tiếng về nghi án GS đạo văn

Hội đồng Chức danh giáo sư đề nghị báo cáo vụ 'GS đạo văn' trước ngày 1.6​

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) làm rõ nghi vấn đạo văn của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn, bảo đảm nghiêm minh, khách quan để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Như báo Một Thế Giới đã đưa tin, thời gian vừa qua, ông Nguyễn Đức Tồn, Giáo sư, thành viên Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học, hiện công tác tại Viện Ngôn ngữ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam bị tố cáo “đạo văn” của học trò và đồng nghiệp.

Cụ thể GS Nguyễn Đức Tồn bị một học trò của mình và những đồng nghiệp tố ông đã đạo văn của họ để đưa vào cuốn sách “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa – dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt – Trong sự so sánh với những dân tộc khác” (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2002). Cuốn sách này được xuất bản khi ông Nguyễn Đức Tồn đang là Phó Giáo sư, Tiến sĩ.

Theo nhận định của các nhà ngôn ngữ học, cuốn sách của GS Nguyễn Đức Tồn có 11 chương thì có đến 6 chương bị nghi đạo văn của một luận án và một luận văn của nghiên cứu sinh, sinh viên đã công bố trước đó.

Trong luận án “Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật” của tác giả Nguyễn Thúy Khanh có 96 trang thì có đến 82 trang giống với công trình nghiên cứu của ông Tồn. Đáng lưu ý, luận án của tác giả Nguyễn Thúy Khanh được bảo vệ tại Viện ngôn ngữ học năm 1996, trước khi cuốn sách của ông Nguyễn Đức Tồn được xuất bản 6 năm.

Bìa cuốn sách “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa – dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (trong sự so sánh với những dân tộc khác)” – NXB ĐHQGHN 2002 của GS. Nguyễn Đức Tồn (bên trái) và luận văn của bà Cao Thị Thu (bên phải) - Ảnh: VNN

Cuốn sách của ông Nguyễn Đức Tồn được cho là đã lấy gần như toàn bộ luận án phó tiến sĩ của bà Nguyễn Thúy Khanh. Trong khi đó sách "Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật'' được bảo vệ năm 1996 tại Viện Ngôn ngữ học. Bà Nguyễn Thúy Khanh cũng là nghiên cứu sinh do GS Tồn hướng dẫn.

Cuốn sách thứ hai là ''Những vấn đề dạy và học trong nhà trường, Phương pháp dạy và học tiếng Việt ở bậc THCS'', NXB ĐH Quốc gia Hà Nội của GS Nguyễn Đức Tồn được các nhà ngôn ngữ học phát hiện là có đưa nguyên vẹn bài báo ''Dạy từ láy cho học sinh THCS'' của tác giả Nguyễn Thị Thanh Hà. Bài báo này từng được in trên Tạp chí Ngôn ngữ, số 2 năm 2001. Đây cũng là tạp chí mà GS Tồn làm tổng biên tập thời điểm đó.

Tuy nhiên, khi đưa vào cuốn sách của mình, GS Tồn chú thích: "Bài viết có sự cộng tác của Nguyễn Thị Thanh Hà, nghiên cứu sinh Viện Ngôn ngữ học". Trong khi đó, bài báo này khi in trên Tạp chí Ngôn ngữ không thấy ghi tên GS Nguyễn Đức Tồn.

Ngày 17.5, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước Trần Văn Nhung cũng ký công văn gửi GS Trần Ngọc Thêm, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học yêu cầu ngành Ngôn ngữ học kiểm tra việc GS Nguyễn Đức Tồn bị tố đạo văn.

Công văn của Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước

Nội dung công văn nêu rõ: Trong thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh việc đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn, Giáo sư, thành viên Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học, hiện công tác tại Viện Ngôn ngữ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Thường trực Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước đề nghị Hội đồng Chức danh ngành Ngôn ngữ học khẩn trương kiểm tra và có ý kiến chính thức bằng văn bản gửi Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước trước ngày 1.6.2018 để Hội đồng xem xét, quyết định theo quy định của pháp luật.

Tú Viên

Hội đồng chức danh GS Nhà nước lên tiếng về nghi án GS đạo văn

Hội đồng Chức danh giáo sư đề nghị báo cáo vụ 'GS đạo văn' trước ngày 1.6​


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.