Nhiều trường giảm học phí cho sinh viên học trực tuyến mùa dịch COVID-19

Sinh viên được hỗ trợ chi phí và trang thiết bị học trực tuyến - Ảnh: Internet
Nhiều trường đại học (ĐH) ở TP.HCM ban hành các chính sách hỗ trợ người học ứng phó với đại dịch như hỗ trợ học phí, hỗ trợ trang thiết bị học online nhằm chi sẻ với sinh viên trong thời gian chống dịch COVID-19.

Nhằm chia sẻ những khó khăn của sinh viên trong thời gian tránh dịch COVID-19, từ ngày 16.3, Trường ĐH Văn Hiến đã áp dụng chính sách hỗ trợ 20% học phí các môn học online và 10% đối với các môn học offline cho tất cả sinh viên. Ngoài ra 100% sinh viên được hỗ trợ gói cước phí tốc độ cao để thuận lợi hơn trong việc học trực tuyến. Đối với sinh viên gặp khó khăn về phương tiện học tập như không có smartphone hay laptop sẽ được nhà trường hỗ trợ mua trả góp hoặc cho mượn. Dự kiến nhà trường cung cấp khoảng 100 máy tính bảng, điện thoại thông minh và laptop cho sinh viên khi có nhu cầu.

Trong khi đó, đại diện Trường ĐH Hoa Sen cho biết đã thu gần hết học phí của sinh viên trong học kỳ trước, vì vậy trường sẽ có chính sách giảm học phí cho học kỳ mới, từ ngày 23.3.

Cũng để tạo điều kiện thuận lợi trong việc học online giai đoạn nghỉ học phòng chống dịch COVID-19, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM cũng quyết định trợ cấp mỗi sinh viên 50.000 đồng cho việc tăng cường dung lượng tốc độ cao trên internet. Với khoảng 7.000 sinh viên, số tiền trường trích ra khoảng 350 triệu đồng.

Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng cho biết để đồng hành và hỗ trợ sinh viên cùng gia đình, nhà trường thực hiện giảm học phí học kỳ 2 với mức giảm tối đa 20% tổng học phí phải đóng. Mức giảm này áp dụng cho các sinh viên đã đóng học phí trước ngày 25.3.

Tương tự, Trường ĐH Văn Lang cũng quyết định hỗ trợ học phí cho sinh viên khi xác định dạy học online là hình thức đào tạo chính thức trong học kỳ 2 năm học 2019-2020. Theo đó, nhà trường giảm 20% học phí đối với học phần học online mà sinh viên đã đăng ký và tham gia lớp học; hỗ trợ 10% học phí đối với học phần không dạy online và học phần không đăng ký học online, sinh viên năm cuối.

Trước đó, chia sẻ băn khoăn của phụ huynh về việc thu học phí cũng như các khoản thu khác trong thời điểm học sinh nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19, nhất là tại các trường quốc tế, ngoài công lập, tư thục, đại diện Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD-ĐT) cho biết chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của Bộ. Đối với các chương trình bổ trợ khác như học online, Bộ không quy định mà do nhà trường và gia đình học sinh thỏa thuận.

Theo đó, việc thu học phí thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021. Trong đó có quy định không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh; thực hiện việc thu học phí đối với tháng đi học bù, đồng thời đảm bảo việc thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học. Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm; đối với cơ sở giáo dục ĐH, học phí được thu 10 tháng/năm. Đối với các trường quốc tế và trường tư thục, việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh, được thông báo công khai ngay từ đầu năm học, khóa học cho từng năm và cả lộ trình.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.