Nhiều trường ĐH phía nam mở thêm ngành y dược, sức khỏe

Sinh viên Đại học Y đang thực hành - Ảnh: ĐHY
Các trường ĐH ngoài công lập ở các tỉnh phía nam đồng loạt mở ngành sức khỏe trong đề án tuyển sinh đào tạo năm 2019

Năm 2019, Bộ GD-ĐT có quy định điểm sàn riêng cho nhóm ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Quy định này nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào của sinh viên nhóm ngành sức khỏe, nhưng nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tuyển sinh của các trường ĐH, đặc biệt là nhóm ĐH ngoài công lập.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy năm 2019, dù đầu vào bị siết lại, nhưng các trường thuộc khối đại học ngoài công lập ở các tỉnh phía nam cũng đã tang cường mở thêm nhiều ngành về sức khỏe để thu hút sinh viên.

Đề án tuyển sinh năm 2019 của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tuyển sinh 5 ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe, gồm: Răng hàm mặt, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng và dự kiến mở thêm 2 ngành mới là Hộ sinh và Y khoa.

Năm 2019 Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) ngoài ngành Dược học, trường cũng dự kiến tuyển sinh ngành mới gồm Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng.

Riêng đối với trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ngoài 3 ngành đang đào tạo là Y học dự phòng, Dược học, Điều dưỡng thì năm 2019 trường này đưa ra dự kiến sẽ mở thêm ngành Y khoa.

Đề án tuyển sinh 2019 của Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai đã chính thức tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng.

Sinh viên y khoa đang thực hành - Ảnh: ĐHY

Bộ GD-ĐT cũng đã cho phép Trường ĐH Nam Cần Thơ đào tạo ngành Y đa khoa từ năm 2018. Trường ĐH VinUni sẽ bắt đầu đào tạo ngành Y đa khoa từ năm 2020 qua việc hợp tác với Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ).

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã đưa ra quy định về tuyển sinh nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề y tế, bộ sẽ căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, qua đó xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (căn cứ vào điểm sàn) để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Riêng đối với những trường xét học sinh tốt nghiệp THPT, thì phải có học lực xếp loại giỏi.

Quy định này được đưa ra trong bối cảnh năm 2018, ngoài một số trường danh tiếng, có truyền thống về đào tạo ngành y-dược giữ được điểm chuẩn ở mức cao, thì không ít trường có đào tạo ngành này có điểm chuẩn khá thấp. Có trường, ngành Y đa khoa và Răng - hàm - mặt chỉ lấy 18 điểm, Điều dưỡng và Dược học chỉ 16 điểm.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT thì chỉ với những ngành có cấp chứng chỉ hành nghề như bác sĩ đa khoa, răng - hàm - mặt, y học cổ truyền, dược sĩ… thì điểm sàn trong luật có ghi rõ. Còn các ngành như kỹ thuật y học, quản lý y tế... vẫn sẽ do các trường tự đưa ra ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng.

Như vậy, ngoài nhóm ngành đào tạo giáo viên, từ năm 2019, nhóm ngành đào tạo sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ GD- ĐT sẽ quy định điểm sàn để các trường xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.