Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Ngành giáo dục chưa coi trọng đúng mức việc giáo dục nhân cách

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ngành giáo dục chưa coi trọng đúng mức giáo dục nhân cách cho học sinh
Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học năm 2015 - 2016 và triển khai năm học 2016 - 2017 ngày 5.8 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng giáo dục phổ thông chưa coi trọng giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách cho học sinh, dẫn đến tình trạng liên tục có bạo lực học đường.

Giáo dục tri thức phải đi kèm giáo dục nhân cách

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng ghi nhận những thành tựu của ngành giáo dục trong quá trình 30 năm đổi mới. Từ một nước nghèo kém phát triển, Việt Nam trở thành nước đang phát triển. Trí tuệ người Việt được đánh giá cao qua nhiều cuộc thi quốc tế.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nêu những bất cập của giáo dục hiện tại. Trong đó, bậc phổ thông chưa coi trọng giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống; các hiện tượng bạo lực học đường hoặc tội phạm vị thành niên là ví dụ. "Phải làm sao để các em biết kính trên nhường dưới; sống trong tập thể và có trách nhiệm; yêu nước, yêu lịch sử, truyền thống dân tộc. Trình độ ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh của học sinh phổ thông là rất hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu trong bối cảnh chúng ta ngày càng hội nhập sâu. Đặc biệt là học sinh của chúng ta còn thiếu kỹ năng sống dẫn đến nhiều trẻ đuối nước hoặc bị tai nạn thương tích. Khắc phục quá tải đối với học sinh phổ thông còn rất chậm. Nhiều nội dung học không có giá trị thực tiễn cho cuộc sống sau này của đa số học sinh, trong khi đó kiến thức toàn diện về văn thể mỹ còn rất thiếu. Chúng ta giáo dục tri thức phải đi kèm cả giáo dục nhân cách và kỹ năng sống" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phải giảm tải nhanh giáo dục phổ thông đáp ứng thị trường lao động

Về giáo dục phổ thông, theo Thủ tướng, đây là nền tảng của giáo dục nói chung, hình thành nhân cách công dân Việt Nam trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Chương trình phải bảo đảm hình thành nhân cách, văn hóa của một công dân trẻ với tính hiện đại, hội nhập; phải giảm tải nhanh cho các cháu, không quá nặng về khối lượng, không quá thiên về kiến thức chuyên môn mà cần phát triển một cách toàn diện văn thể mỹ.

Cần dạy cho học sinh biết yêu lịch sử, truyền thống dựng nước và bảo vệ đất nước của cha ông, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Biết kính trên nhường dưới, tôn trọng người già, biết sống có trách nhiệm trong tập thể, trong xã hội. “Bây giờ nhiều học sinh không thuộc, không nhớ chút nào về lịch sử dân tộc. Chúng ta phải tìm nguyên nhân, có giải pháp tốt hơn đối với môn lịch sử”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp, phải bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu xã hội và thị trường lao động. “Tôi hoan nghênh việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ làm việc với VCCI vào ngày mai để gắn kết giữa giáo dục và thị trường lao động. Đừng để tình trạng “ngứa trên đầu lại gãi dưới chân”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng khẳng định chấn hưng giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến của dân tộc, bồi đắp nguyên khí quốc gia là sự nghiệp nặng nề nhưng hết sức vĩ đại, vẻ vang của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Sự nghiệp này đòi hỏi sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị; sự năng động, sáng tạo và trách nhiệm cao của nhà trường; sự chung tay, góp công, góp sức của cộng đồng, xã hội, đặc biệt là của các gia đình - các bậc phụ huynh.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Tran Thi Dam,Reply

    17-8-2016 07:36:22

    Khong phu nhan thanh tich cua nganh GD VN nhung nam vua, nhung la nhung nguoi luon quan tam theo doi thoi su, trong do co van de tac dong cua XH den kq giao duc mot phan khong nho do la viec : cong tac can bo cua Dang, Nha nuoc chua trong dung dung muc doi voi nguoi co nangluc, chay theo thanh tich, dac biet la nganh GD da khong nhan thuc sau sac viec quan tam giao duc nhan cach, su trung thuc cho hoc sinh, hinh anh cac thay ,co se co anh huong lon doi voi hoc sinh. Xin cac cap can quan tam nhieu hon toi giao duc de cuu con chau chung ta.

  • nguyen dinh vinhReply

    05-8-2016 09:31:25

    dung nhu thu tuong noi.phai day cho hoc sinh biet le nghia ,biet chao hoi nguoi lon,tu viec nho nhu khi an com phai moi.hoi truoc khi vao mien nam tre em gap ai cung khoanh tay chao,bay gio thay it qua

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.