Mô hình mầm non đầu tiên của VN được chuyển giao công nghệ giáo dục kiểu người Ý

Phương pháp Reggio Emilia Approach© bắt nguồn từ niềm tin rằng: Trẻ em sinh ra đã có sẵn 100 ngôn ngữ và theo cách dạy thông thường ngày nay thì đến lúc 5 tuổi trẻ bị mất đến 95 ngôn ngữ. Chính vì vậy, phương pháp được thiết kế giúp trẻ phát triển bản thân, tìm hiểu thế giới và vị trí của trẻ trong thế giới đó thông qua quá trình vui chơi, trải nghiệm, khám phá thực tế môi trường xung quanh.

Ra mắt vào năm 1940, Reggio Emilia Approach© là phương pháp giáo dục sáng tạo do nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi (1920-1994) sáng lập và phát triển với triết lý “Nhiệm vụ của chúng tôi là khơi dậy sự sáng tạo của trẻ nhỏ để chúng chinh phục ngọn núi cao nhất có thể bằng chính đôi chân của mình. Không ai ngoài các em có thể làm hơn thế”. Phương pháp này được đặt tên theo ngôi làng Reggio Emilia ở miền Bắc nước Ý, nơi ông bắt tay nghiên cứu và phát triển dự án tâm huyết này.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia Approach© được thiết kế giúp trẻ tự phát triển bản thân

Phương pháp Reggio Emilia Approach© bắt nguồn từ niềm tin rằng: Trẻ em sinh ra đã có sẵn 100 ngôn ngữ và theo cách dạy thông thường ngày nay thì đến lúc 5 tuổi trẻ bị mất đến 95 ngôn ngữ. Chính vì vậy, phương pháp được thiết kế giúp trẻ phát triển bản thân, tìm hiểu thế giới và vị trí của trẻ trong thế giới đó thông qua quá trình vui chơi, trải nghiệm, khám phá thực tế môi trường xung quanh. Phương pháp này dựa trên nền tảng lắng nghe hơn là bày tỏ, nơi những thắc mắc và ngạc nhiên luôn được chào đón. Phương pháp của người Ý luôn quan niệm rằng tất cả trẻ đều bình đẳng như nhau, và giáo viên chọn cách để trẻ tự học từ trải nghiệm của bản thân trẻ hơn là giúp trẻ sửa sai.

Năm 1991, tạp chí Newsweek của nước Mỹ đã công nhận trường mầm non Diana – nơi áp dụng hiệu quả phương pháp Reggio Emilia Approach© tại nước Ý là một trong mười trường học tốt nhất trên thế giới. Năm 1994, tổ chức Reggio Children cũng được thành lập để định hướng phát triển và tổ chức các khóa tham quan học tập quốc tế.

Từ trái quá, ông Bùi Vu Thanh - Nhà sáng lập Tổ chức Embassy Education, Tổng lãnh sự Ý - ông Dante Brandi và Tiến sĩ Claudia Giudici - Chủ tịch Reggio Children trong buổi chuyển giao công nghệ giáo dục

Mô hình giáo dục sáng tạo cho trẻ em trong hệ thống giáo dục Reggio Emilia Approach© của Ý đã chính thức có mặt tại Việt Nam thông qua tổ chức giáo dục Embassy Education, Việt Nam và Reggio Children (Trung tâm Quốc tế cho hoạt động Bảo vệ & Xúc tiến về Quyền Lợi và Tiềm Năng của Trẻ em). Theo đó, Thế giới Mặt trời – Little Em’s được công nhận là trường Mầm non Reggio Emilia Approach© đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục mầm non Việt Nam dành cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi với phương pháp giáo dục độc đáo phù hợp với bối cảnh xã hội Việt, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho trẻ em Việt Nam nhưng vẫn dựa trên nền tảng cơ bản của Reggio Emilia Approach©.

Nhật Hạ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.