Lập nghiệp thành công nhờ việc tự học mỗi ngày

Các diễn giả tại buổi tọa đàm ở Trường Đại học Luật TP.HCM
Ngày 10.3, Hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức đã đến với Trường Đại học Luật TP.HCM. Chương trình này đã thu hút sự tham dự của gần 500 sinh viên.

Buổi tọa đàm có chủ đề “Tự học – Khởi nguồn của thành công” với sự tham gia chia sẻ đầy chân tình và tâm huyết của Á hậu Thùy Dung, ca sĩ Võ Hạ Trâm và Tiến sĩ Phan Quốc Việt – Chủ tịch HĐQT Tâm Việt Group.

Những chia sẻ từ các diễn giả đã giúp nhiều sinh viên nhìn nhận tầm quan trọng của việc tự học cũng như vai trò của giáo dục, tự giáo dục. Đây được xem như một nền tảng quan trọng mà mỗi thanh niên cần trang bị cho hành trang khởi nghiệp, lập nghiệp của mình.

Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM

Tiến sĩ Phan Quốc Việt: Tự học kích não được tư duy

Tiến sĩ Phan Quốc Việt được biết đến là một người dám từ bỏ công việc ổn định trong ngành dầu khí để ra ngoài bắt đầu sự nghiệp đi dạy khốn khổ, tự ông đi dán tờ rơi, phát tờ rơi quảng cáo cho những lớp học kỹ năng mềm của mình với khát vọng “Làm tâm người Việt sáng hơn, nâng tầm người Việt cao hơn”.

Để thực hiện được khát vọng này, Tiến sĩ Quốc Việt cho rằng điều quan trọng nhất là bản thân phải tự học hỏi và thực hành những kiến thức mình có được. Bản thân mỗi người phải tự kích não được tư duy.

Các diễn giả tham gia tọa đàm

“Người Việt Nam rất giỏi nhưng thiếu khát vọng. Tôi có nhiều khát vọng nên dù đã 65 tuổi, tôi vẫn luôn tự học. Tôi nhận ra Việt Nam nghề gì cũng có nhưng thiếu diễn giả, nên 50 tuổi, bắt đầu học nghề thuyết trình và thuyết phục. Khi đã trở thành tiến sĩ, tôi vẫn cố gắng học cùng lúc 2 ngoại ngữ, vừa tiếng Anh vừa tiếng Pháp. Tính tôi hiếu thắng, tôi sẽ học mãi cho đến chết thì thôi.

Tôi lớn lên qua chiến tranh, hồi nhỏ lên rừng đốn củi chạy hàng chục cây số bằng chân đất, cuộc đời cũng trải qua nhiều thứ nên với tôi, tự học rất quan trọng. Khi tự học, nếu bản thân học những thứ mình thích thì rất sung sướng. Từ sự sung sướng đó mới trở nên xuất sắc. Hãy làm những gì bạn giỏi nhất chứ không cần phải so sánh mình với người khác. Muốn có nhiều tiền thì bản thân phải có đam mê, khát vọng.

Tiến sĩ Phan Quốc Việt đã chia sẻ nhiều phương pháp tự học bổ ích cho sinh viên

Phương pháp tự học để có thể ghi nhớ được nhiều kiến thức, đó là muốn nhớ thì phải quên những thứ không còn quan trọng. Nghĩa là muốn nhớ thêm kiến thức, chúng ta phải quên những kiến thức cũ để não tiếp nhận thêm những thông tin, kiến thức mới”, Tiến sĩ Việt chia sẻ.

Đáng chú ý, với tinh thần tự học đáng khâm phục, Tiến sĩ Phan Quốc Việt đã thành công khi dạy một cậu bé tự kỷ trở thành kỷ lục gia với một hành trình đầy gian khổ và thách thức. Đó chính là em Nguyễn Khôi Nguyên, được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận là cậu bé tự kỷ đội chai trên đầu, tung 8 bóng trên xe đạp một bánh trong thời gian lâu nhất.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm: Học hành tử tế sẽ có được tương lai tốt đẹp hơn

Võ Hạ Trâm được nhiều người biết đến là một cô gái trẻ tuổi nhưng rất tài năng. Cô không chỉ sở hữu gương mặt dễ thương mà cô còn sở hữu giọng hát cao vút, trong trẻo.

Võ Hạ Trâm từng đoạt giải nhất trong cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình năm 2007 khi mới 17 tuổi. Cô được khán giả bình chọn cao nhất trong đêm chung kết của bảng xếp hạng. Đây là thành tích đáng nể không dễ dàng có được.

Võ Hạ Trâm từ nhỏ đã tự học với mong muốn trở thành ca sĩ

Theo Hạ Trâm, để có được thành công này, ngay từ ngày bé, cô đã ý thức được tầm quan trọng của việc tự học. Với ước mơ trở thành ca sĩ, Hạ Trâm đã dám đương đầu với nhiều thử thách để thực hiện hoài bão của mình. Năm 16 tuổi, khi vừa đủ tuổi, Hạ Trâm đã thi vào trường Nhạc viện TP.HCM để có được những kiến thức âm nhạc rất bài bản và cô rất tự tin theo nghề hát.

“Mỗi người sẽ có một hành trình để tự học, để tạo động lực phát triển cho tương lai. Đến với Hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức, Trâm hy vọng câu chuyện của mình sẽ tạo động lực cho các bạn trẻ. Trâm đã từng ngồi ghế nhà trường, từng loay hoay với các hoài bão nhưng đã tự tìm cách vượt qua để thành công. Bí quyết của Trâm là phải bắt đầu việc tự học, tự lập.

Năm 16 tuổi, dù đã thi đỗ vào trường Nhạc viện TP.HCM nhưng Trâm vẫn ước mơ được đi du học. Trâm nghĩ nếu muốn làm ca sĩ thì cần có kiến thức. Do đó, sau thời gian đi hát, dành dụm tiền, Trâm đã quyết định đi Mỹ học nhạc dù thời gian đó Trâm đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Thế nhưng, Trâm nghĩ rằng, nếu không đi bây giờ thì mình không thể thực hiện được ước mơ.

Võ Hạ Trâm dù đã thành công nhưng vẫn luôn tự học để nâng cao kiến thức

Thời gian qua Mỹ rất kinh khủng, do thời gian đầu Trâm xa gia đình, xa mọi người nên cô đơn. Trâm đã tự mình làm tất cả và Trâm nghĩ bản thân phải luôn luôn kiên định, không lung lay lập trường, biết mình cần gì, làm gì để chạm tới ước mơ.

Hồi nhỏ, tinh thần tự học của Trâm không cao lắm, phải có người bên cạnh hối thúc thì Trâm mới tự học. Tuy nhiên, khi lớn lên, Trâm nhận thức được mình phải thức tỉnh. Từ sự định hướng này, bây giờ, Trâm đã quen dần với sự tự học. Ở nước ngoài, tinh thần tự học rất quan trọng, hầu như sinh viên phải tự học. Do đó, nếu sự học bị lệ thuộc thì không bao giờ tìm được con đường học tập có hiệu quả”, Hạ Trâm tâm sự.

Á hậu Thùy Dung: Tự học bắt đầu từ áp lực và sự đam mê

Công chúng biết đến Huỳnh Thị Thùy Dung là cô Á hậu vừa xinh đẹp, vừa tài năng trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016. Mặc dù không đạt được ngôi vị cao nhất nhưng Thùy Dung cũng đã thắng lớn khi đạt giải Người đẹp tài năng ở tại phần dự thi với cây đàn guitar. Ngoài ra, tài năng của Thùy Dung còn được chứng tỏ khi cô tham gia phỏng vấn giáo viên người nước ngoài tại một hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi.

Hiện tại, Thùy Dung đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại thương TP.HCM. Vì vậy, với Thùy Dung, tham gia Hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho thanh niên Việt không chỉ giúp cô học hỏi mà những câu chuyện chia sẻ sẽ giúp cô nhận được sự thông cảm, chia sẻ từ mọi người.

Thùy Dung được biết đến là một Á hậu giỏi ngoại ngữ và rất tài năng

Theo Thùy Dung, khái niệm tự học rất rộng, nhưng có 2 động lực khiến cô tự học, đó là áp lự và sự đam mê. Thùy Dung nói rằng với cô, môn nào thích thì sẽ tự chủ động học, không cần nhắc nhở, thế nhưng những môn không thích học thì phải dùng áp lực từ mọi người, tự sự chê bai để làm động lực học.

Thùy Dung tâm sự: “Năm lớp 10, Dung bị mù âm nhạc. Thế nhưng, sau thời gian tự học, tự tập tành chơi nhạc, Dung đã dùng tài năng này để thi Hoa hậu Việt Nam. Khi lên đại học, dù Dung khá giỏi tiếng Anh nhưng lại chọn học tiếng Nhật để thử thách bản thân. Nhiều người nói tại sao Dung lại đặt cho mình thử thách lớn như vậy, nhưng chính điều này lại giúp ích cho Dung tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2017 ở Nhật Bản”.

“Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt” do Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm chung tay cùng với xã hội giúp cho hơn 23 triệu thanh niên Việt Nam có Khát vọng mạnh mẽ với tâm thế Lập Chí - Sáng Tạo - Khởi Nghiệp - Kiến Quốc.

Gửi gắm vào Hành trình là từng cuốn sách quý, chứa đựng bí quyết thành công, lan tỏa tinh thần dám dấn thân khởi nghiệp làm giàu cho chính mình và đưa nước Việt trở nên vĩ đại, ảnh hưởng.

“Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt” đã, đang và sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình giao lưu, truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm cùng các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế tại các trường Đại học - Cao đẳng trên cả nước, tại không gian Trung Nguyên Legend, Cà Phê Thứ Bảy…

Thông tin chi tiết về lịch trình các Chương trình giao lưu, đăng ký đồng hành tổ chức chương trình, tặng sách và tham gia tại: https://www.facebook.com/tusachnentangdoidoi/

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.