Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên

Các diễn giả tham gia chương trình - Ảnh: TNG
Ngày 25.5, Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt đã đến với Trường đại học Văn hóa TP.HCM. Buổi tọa đàm có chủ đề “Khơi dây tinh thần khởi nghiệp” với sự tham gia của Á Hậu Hoàng My, ca sĩ Võ Hạ Trâm, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - CEO Saigonbooks.

Lịch sử nhân loại ghi nhận sự xuất hiện và lớn mạnh của nhiều đế chế. Vậy, mật mã sức mạnh của các đế chế vĩ đại ấy là gì? Đây là vấn đề được tiến sĩ Trần Hữu Đức - Giám đốc đào tạo Quỹ hỗ trợ thanh niên Sáng tạo Khởi nghiệp Việt Nam đặt ra tại phần mở đầu chia sẻ về mật mã thành công của các đế chế hùng mạnh nhất lịch sử.

Sức mạnh của một con người không phải do số phận con người ấy đã được định đoạt trước, mà sức mạnh của một con người đến từ Chí Cả, Chí Dẫn Dắt của họ. Chính bởi Khát Vọng và Trí Tuệ mạnh mẽ đó mà Thành Cát Tư Hãn với đế chế Mông Cổ hùng mạnh, Julius Caesar với đế chế La Mã thịnh vượng... đều bắt đầu từ một bộ lạc, lãnh thổ bé nhỏ, nghèo nàn vươn lên trở thành các đế chế hùng mạnh nhất, thống trị cả một vùng đất rộng lớn nhất trên thế giới. Qua đó minh chứng sức mạnh của một dân tộc được tạo ra bởi Ước Mơ, Khát Vọng cháy bỏng của cả dân tộc.

Xuyên suốt chương trình, các diễn giả cũng đã truyền tới sinh viên thông điệp khởi nghiệp là khởi đầu một sự nghiệp cho bản thân và nó mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân, gia đình, xã hội. Với kinh nghiệm của mình, các diễn giả cũng chia sẻ phương pháp để thành công là phải tạo dựng khát vọng lớn, xác định năng lực lõi, lập kế hoạch thực thi, kết nối và thuyết phục các nguồn lực, dám thách thức thất bại.

Á hậu Hoàng My: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu khởi nghiệp

Vũ Hoàng My được nhiều người biết đến khi đạt danh hiệu Á hậu trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2010. Đang ở giữa ánh hào quang, cô bất ngờ gác lại danh vị á hậu cùng nhiều cơ hội thăng tiến khác trong showbiz để sang Mỹ du học ngành điện ảnh. Sau đó, cô tới Israel sinh sống và làm phim để thực hiện đam mê của mình.

My đã không dễ dàng để tìm ra giấc mơ của mình là trở thành một nhà làm phim và My đã đánh đổi nhiều thứ để theo đuổi nó. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại con đường khởi nghiệp của bản thân. Nếu bạn cảm thấy không hạnh phúc với ngày hôm qua, hãy thử điều gì đó khác vào ngày hôm nay. Đừng trì trệ, hãy làm tốt nhất có thể. Nếu có ước mơ, các bạn đừng ngần ngại mà hãy theo đuổi nó, rồi một ngày thành công sẽ đến với bạn”, cô chia sẻ.

CEO Nguyễn Tuấn Quỳnh: Chọn người cùng chí hướng để khởi nghiệp thành công

Từng là tên tuổi lẫy lừng trong ngành kinh doanh xăng dầu, Nguyễn Tuấn Quỳnh đột nhiên quyết định rời ngành sau hàng chục năm gắn bó để bước sang khởi nghiệp một lĩnh vực đầy thách thức là kinh doanh sách. Quyết định từ bỏ một chỗ đứng tốt trong ngành có doanh số lớn, lợi nhuận cao để chọn thị trường nhỏ và khó… khiến nhiều người e ngại. Thế nhưng, ông vẫn quyết tâm khởi nghiệp ở tuổi 44 với quan điểm được làm sản phẩm mình yêu thích, có ý nghĩa, giá trị về xã hội thì không bao giờ phải hối hận.

Ông tâm niệm: “Khi khởi nghiệp, hãy chọn cho mình một người cùng chí hướng. Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa thì hãy tìm những người chung chí hướng. Khởi nghiệp cần sự tử tế vì đây là lý do khiến mọi người tìm đến bạn. Ngoài ra, hãy tìm cho mình người thầy giúp bạn hoàn thiện bản thân để định hướng sự nghiệp”.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm: Hãy lấy thành công để làm động lực khi khởi nghiệp

Võ Hạ Trâm được đông đảo người hâm mộ biết đến khi cô bước ra từ cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình năm 2007 với giải thưởng cao nhất. Tuy nhiên, ý thức được việc muốn làm ca sĩ thì cần có kiến thức, cô quyết tâm đi Mỹ du học để nghiên cứu, rèn luyện chuyên sâu hơn về dòng nhạc mình yêu thích. Thời gian qua Mỹ, cô rất vất vả khi phải tự mình làm nhiều công việc trong nỗi nhớ nhà và cô đơn.

Hạ Trâm nói rằng: “Tuy vất vả nhưng Trâm nghĩ bản thân phải luôn luôn kiên định, không lung lay lập trường, biết mình cần gì, làm gì để chạm tới ước mơ. Chính động lực thành công trong sự nghiệp đã giúp Hạ Trâm luôn bền chí, đương đầu với nhiều thử thách để thực hiện hoài bão của mình. Con đường khởi nghiệp mà Trâm theo đuổi có rất nhiều cám dỗ nhưng nếu cố gắng trau dồi kiến thức cần thiết thì đạt những thành công lớn lao hơn không phải là việc quá khó khăn”.

Tại buổi giao lưu, chương trình cũng đã giới thiệu đến sinh viên cuốn sách “Quốc gia Khởi nghiệp” nói về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới.

Á hậu Hoàng My nhìn nhận câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ Israel trong “Quốc gia Khởi nghiệp” là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp. Quyển sách này đã trả lời cho những ai thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự. Đây cũng chính là lý do mà Hoàng My chọn Israel để khám phá và chinh phục đam mê của mình.

Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc

"Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt” do Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm chung tay cùng với xã hội giúp cho hơn 30 triệu thanh niên Việt Nam có Khát vọng mạnh mẽ với tâm thế Lập Chí - Sáng Tạo - Khởi Nghiệp - Kiến Quốc.

Gửi gắm vào Hành trình là từng cuốn sách quý, chứa đựng bí quyết thành công, lan tỏa tinh thần khát vọng lớn cho mỗi cá nhân và đưa nước Việt trở nên vĩ đại, ảnh hưởng.

Hiện nay, Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt đang được thực hiện tại hệ thống các trường Đại học - Cao đẳng trên cả nước; Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt còn phối hợp với Bộ Giáo dục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Vụ Thư Viện, Bộ Quốc Phòng tổ chức nhiều chương trình giao lưu, truyền cảm hứng chia sẻ kinh nghiệm cùng các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế, trao tặng sách đến 30 triệu Thanh niên Việt và lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Trong tháng 5.2018, Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt tại hệ thống các trường Đại học - Cao đẳng sẽ tiếp tục đến với các trường:

Ngày 30.5.2018 - Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

Ngày 31.5.2018 - Trường Đại học Thành Đô

Thông tin chi tiết về lịch trình các Chương trình giao lưu, đăng ký đồng hành tổ chức chương trình, tặng sách và tham gia tại: https://www.facebook.com/lapchividai

Phan Diệu


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.