Tiền Giang:

Hơn 20.000 giáo viên phải luân phiên trực đêm không công

Do mỗi trường thường chỉ có 1 bảo vệ, nên giáo viên phải trực phụ?- Ảnh: Thanh Anh
Vấn đề giáo viên đi trực đêm không công suốt nhiều năm qua, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang cho biết do không có kinh phí nên không thể chi tiền bồi dưỡng làm thêm ngoài giờ.

Những ngày qua dư luận xôn xao trước thông tin nhiều nam, nữ giáo viên cấp tiểu học ở H.Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) sau giờ đứng lớp phải luân phiên vào trường để trực đêm, nhưng là… trực không công, không được trả tiền làm thêm ngoài giờ.

Ngày 11.9, thầy Lâm Bá Tuấn Phương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Nhì 2 (xã Bình Nhì, H.Gò Công Tây), xác nhận chuyện giáo viên phải vào trường trực đêm đã có từ nhiều năm nay chứ không phải mới xảy ra.

Theo thầy Phương, tuy việc giáo viên trực đêm tại trường đã thực hiện nhiều năm nhưng từ trước đến nay không có ai được trả tiền bồi dưỡng làm thêm giờ.

Bà Ngô Thị Kim Hương, Trưởng Phòng GD&ĐT H.Gò Công Tây, cho biết việc trực đêm là chỉ đạo bằng văn bản của Sở GD&ĐT Tiền Giang, không phải do Phòng tự đặt ra.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Hồng Oanh, xác nhận việc trực đêm là do Sở chỉ đạo từ nhiều năm trước và duy trì đến nay.

Như vậy không riêng H.Gò Công Tây mà nhiều năm qua toàn bộ hơn 20.700 cán bộ, giáo viên và nhân viên của 189 trường mầm non, 389 trường phổ thông (225 trường tiểu học, 127 trường THCS và 37 trường THPT) trong toàn tỉnh đều phải trực đêm không công.

Tuy nhiên, khi điều động, phân công giáo viên trực vào ban đêm thì phải chi trả tiền bồi dưỡng làm thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2005/TT-BNV-BTC hướng dẫn chế độ trả lương làm ban đêm thêm giờ của cán bộ công chức viên chức do Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính ban hành.

Nhưng theo giải thích của ông Oanh, do quy định mỗi trường chỉ được bố trí 1 nhân viên bảo vệ, trong khi trong trường có những tài sản có giá trị như máy vi tính, nên Sở GD&ĐT quyết định chỉ đạo các trường phải phân công giáo viên tham gia trực đêm để bảo vệ tài sản của trường.

Còn do không có kinh phí, nên theo ông Oanh, không thể chi tiền bồi dưỡng làm thêm ngoài giờ. Vì vậy nhiều năm qua việc trực đêm trong trường chủ yếu chỉ vận động giáo viên trên tinh thần tự nguyện, chia sẻ khó khăn.

Tuy nhiên, theo các giáo viên, đối với nam việc trực đêm còn có thể xoay xở. Riêng đối với nữ, đã có nhiều trường hợp chồng ghen tuông vì vợ ngủ ở trường. Ngoài ra do trực không công nên nếu mất tài sản thì ai sẽ đền bù, khi họ không có tiền trách nhiệm?

Thanh Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lâm phươngReply

    12-9-2018 10:50:40

    Cũng có ai giải quyết được gì đâu. Cuối cùng cũng phải trực đêm tiếp thôi. Báo chí có vào cuộc đi nữa thì rồi mọi chuyện cũng như cũ. Thiệt thòi vẫn ở phía gv. Chán cho 1 nghề cao quý

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.