Học sinh phổ thông với sáng kiến thú vị bảo vệ hành tinh xanh

Ban tổ chức trao giải Nhất cho nhóm A.C.P đến từ Trường THPT Năng khiếu thuộc ĐHQG TP.HCM - Ảnh: BTC
Ngày 5.1, Trường ĐH Quốc Tế (ĐHQG TP.HCM) phối hợp cùng ĐH Deakin (Australia) tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh” dành cho các bạn học sinh THPT tại Việt Nam.

Sau 5 tháng triển khai, cuộc thi được chia làm 3 giai đoạn thu hút gần 50 thí sinh tham gia gửi ý tưởng. Các thí sinh đăng ký theo hình thức nhóm 4 thành viên của cùng một trường. Các đội thực hiện một video clip có độ dài từ 10-15 phút để trình bày ý tưởng, đề xuất sáng kiến, đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề môi trường tại Việt Nam.

Tại vòng Chung kết, 6 đội thi xuất sắc nhất đến từ các trường THPT ở TP.HCM, Tây Ninh, Đồng Nai đã trình bày ý tưởng hoàn toàn bằng tiếng Anh, đồng thời trả lời các câu hỏi chất vấn từ Ban giám khảo.

BTC trao giải Nhì cho nhóm học sinh đến từ Trường THPT Ngô Quyền (Đồng Nai).

Các chủ đề lọt vào vòng chung khảo đa phần thú vị và mới mẻ. Đó là ý tưởng tái sử dụng nhựa dùng một lần, tái sử dụng nước rửa tay, nhà vệ sinh khô, cách bảo vệ nguồn nước sạch. Mỗi đội đưa ra rất nhiều giải pháp cho vấn đề mà mình quan tâm.

Nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường, nhiều ý tưởng tái chế đã thuyết phục được Ban giám khảo cuộc thi. Tại đây, các nhóm đều được lắng nghe những phản biện, góp ý và hướng dẫn cụ thể từ Ban giám khảo để nâng cao tính thực tế, khả thi cho mỗi ý tưởng.

BTC trao giải Ba cho nhóm học sinh đến từ Trường THPT Hoàng Lê Kha (Tây Ninh).

Kết quả, nhóm ACP Năng Khiếu đến từ Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM) đã giành ngôi vị cao nhất cuộc thi năm nay với ý tưởng là làm một cái máy nuôi vi tảo, dùng cơ chế quang hợp để hấp thụ khí CO2 và thải ra khí Oxy.

Giải Nhì thuộc về nhóm HDB Ngô Quyền đến từ Trường THPT Ngô Quyền (tỉnh Đồng Nai) và nhóm HLK đến từ Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (tỉnh Tây Ninh) đoạt giải Ba. Ba nhóm còn lại nhận được giải Khuyến khích.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi không chỉ tạo sân chơi cho học sinh, củng cố kiến thức về môi trường, thể hiện khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện, mà còn giúp truyền cảm hứng, nâng cao ý thức của các bạn trẻ và đưa ra các giải pháp hữu ích thiết thực trong việc bảo vệ môi trường.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.