Học sinh nói ngành giáo dục ngày càng bê bối, đại diện Bộ GD&ĐT trấn an

Thí sinh tìm hiểu thông tin tại các gian tư vấn trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 tại Hà Nội
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2019 diễn ra sáng (17.3) nhận định: Tỷ lệ sinh viên sư phạm ra trường có việc làm lên tới 81% trong tương lai .

Tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm nay có 20 chuyên gia là đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng… và hàng trăm cán bộ, giảng viên của gần 100 trường đại học, cao đẳng, trường nghề trên cả nước.

Tại buổi tư vấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng bất ngờ nhận được câu hỏi của một học sinh đến từ Bắc Giang nêu "Ngành giáo dục ngày càng có nhiều bê bối, liệu rằng ngành giáo dục có tiến triển tốt hơn trong tương lai? Với những sinh viên đam mê ngành sư phạm thì liệu có tin tưởng được đến năm 2020 tỷ lệ sinh viên sư phạm thất nghiệp sẽ giảm?".

Rất đông thí sinh đến từ nhiều địa phương tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, nếu tự đánh giá về thành tích giáo dục trong nước có thể bị cho là chủ quan, nhưng nhiều đánh giá quốc tế rất khách quan đã cho thấy giáo dục Việt Nam có nhiều thành tích đáng khích lệ. Trong năm 2018, Việt Nam được đánh giá là một trong hai quốc gia năng động và đổi mới giáo dục hiệu quả nhất châu Á (cùng với Trung Quốc). Cũng năm 2018, Việt Nam đã có 2 đại học lọt vào top 1.000 đại học hàng đầu thế giới, 7 trường đại học lọt top 400 đại học tốt nhất châu Á.

Không thể nói mọi thứ của giáo dục Việt Nam đã hoàn toàn tốt, nhưng cũng không thể nói giáo dục Việt Nam ngày càng bê bối được. Tất cả những lao động hiện nay đều là sản phẩm chủ yếu của nền giáo dục trong nước.

"Chúng tôi mong muốn và sẽ tìm mọi biện pháp để đảm bảo rằng, sinh viên sư phạm ra trường sẽ có việc làm cao hơn tỷ lệ được các trường đang thống kê hiện nay (81%). Đây là những thông tin mà các thí sinh có thể yên tâm''.

Về tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, bà Phụng thông tin thêm, thống kê 2 năm qua từ các trường đại học cho tỷ lệ dao động khoảng 86-87%, riêng với ngành sư phạm thì tỉ lệ này khoảng 81%. Từ năm 2018 đến các năm tiếp theo, Bộ GD-ĐT đã thống kê nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương ở các cấp và các môn học. Trên cơ sở đó giao chỉ tiêu sư phạm cho các trường. Như vậy, trong tương lai, tỉ lệ sinh viên ngành sư phạm có việc làm sau khi ra trường sẽ cao hơn tỉ lệ các trường thống kê như hiện nay.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2019 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Gần 100 trường đại học, cao đẳng, trường nghề, các cơ sở giáo dục đào tạo tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố đã góp mặt tại 150 gian tư vấn; cung cấp thông tin, tư vấn trực tiếp cho học sinh, phụ huynh về hoạt động tuyển sinh.

Ngày hội nhằm giúp học sinh tiếp cận thông tin, hiểu rõ các quy định về kỳ thi THPT, những kiến thức cần thiết để chuẩn bị lựa chọn ngành nghề đăng ký vào đại học, cao đẳng hoặc lựa chọn học nghề tương lai phù hợp với năng lực bản thân, điều kiện gia đình.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.