Hiệu trưởng trường có cô giáo cho học sinh tát bạn 50 cái: 'Xác minh rất khó'

Họp báo vụ phạt học trò 50 cái tát: Cô giáo phủ nhận sự việc, học sinh nói khác nhau
Sáng ngày 6.12, một cuộc họp báo về việc một cô giáo trường tiểu học Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội bị tố cho học sinh tát bạn 50 cái, đã được tổ chức.

Chia sẻ ngay tại cuộc họp, hiệu trưởng trường tiểu học Quang Trung, bà Lê Anh Vân cho biết: “Đây là sự việc đáng tiếc xảy ra trong nhà trường. Thay mặt Ban Giám hiệu, chúng tôi gửi lời xin lỗi tới các học sinh, phụ huynh. Tinh thần chung là cầu thị lắng nghe, về các sai phạm nhà trường đã có xử lý, tạm đình chỉ đứng lớp trong 15 ngày đối với giáo viên liên quan. Ngày hôm qua đã họp rút kinh nghiệm cho giáo viên và tới đây sẽ mở lớp tập huấn. Đây là giáo viên trẻ mới về trường công tác. Với tư cách là hiệu trường, người bà, người mẹ, tôi cho rằng đây là sự việc đáng tiếc”.

Bà Vân thông tin thêm, theo bản tường trình của cô giáo, đây là trường hợp bộc phát và cô giáo không chỉ đạo tát học sinh 50 cái. "Việc xác minh là rất khó vì các em còn nhỏ. Xác minh qua ban cha mẹ học sinh thì nhiều em không nhớ, không biết có sự việc xảy ra, có học sinh xác nhận có nhưng chỉ là tát 1 đến 2 cái mà thôi", bà Vân nói.

Hiệu trưởng trường tiểu học Quang Trung, bà Lê Anh Vân không phủ nhận thông tin cô giáo cho học sinh tát bạn là con một lãnh đạo quận

Trước câu hỏi cô giáo này có phải là con của một lãnh đạo quận Đống Đa hay không, bà Lê Anh Vân trả lời vòng vo không xác nhận, cũng không nói rõ họ tên của cô giáo này. Tuy nhiên, bà Vân cho biết dù là con của ai cũng sẽ xử lý nghiêm, đã sai thì phải xử lý, sai đến đâu xử lý đến đó. "Đối với các lãnh đạo chúng ta luôn đặt niềm tin, dù cô giáo có là con của lãnh đạo nào thì cũng phải tạo một phong cách làm việc chuyên nghiệp và ứng xử văn minh".

Chị Ngô Thanh Tâm, phụ huynh của học sinh bị tát, chia sẻ tại buổi họp báo: "Chiều 3.12, khi con đi học về con bảo ngày mai không đi học nữa. Tôi hỏi, con bảo cô bảo bạn tát con 50 cái. Bản thân tôi nghe thấy rất đau lòng nhưng vẫn phải giữ bình tĩnh để hôm sau đến gặp cô trình bày sự việc. Ngay hôm sau, cô hiệu trưởng và cô chủ nhiệm đã đến nhà tôi xin lỗi. Tôi cũng chấp nhận lời xin lỗi của các cô. Đứng ở vị trí con tôi, tôi lo ảnh hưởng tâm lý. Còn các phóng viên hỏi rằng khi con tôi về kể bị tát 50 cái, cô giáo nói có 1-2 cái thì tôi không còn chú ý việc đó nữa, cô giáo đã xin lỗi, gia đình chấp thuận nên việc còn lại chỉ cần con ổn định tâm lý là được”.

Chị Ngô Thanh Tâm, phụ huynh của học sinh bị tát

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Tạ Ngọc Thắng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Đống Đa cho biết hôm qua khi trả lời các phóng viên qua điện thoại là trả lời không chính thức và Phòng GD-ĐT cũng chưa nắm được rõ thông tin. “Sáng 6.12 chúng tôi biết được thông tin của trường. Về cá nhân tôi chưa thể trả lời chính thức sự việc này. Tôi đã chỉ đạo Phòng Giáo dục, nhà trường cập nhật và trả lời ngay với dư luận xã hội. Hôm qua có nhiều việc và tôi chỉ trả lời được qua điện thoại câu hỏi của một số báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và báo cáo cấp trên. Tôi đã chỉ đạo nhà trường nắm bắt thông tin, đảm bảo việc dạy và học của nhà trường, không để làm ảnh hưởng đến các con. Chúng tôi cũng sẽ báo cáo với quận. Cuối giờ chiều qua, đồng chí Bí thư, Chủ tịch quận đã có cuộc họp với nhà trường.

Về những bằng chứng cụ thể, lãnh đạo Phòng GD-ĐT cho rằng cũng rất khó xác định vì đây là học sinh lớp 2, các con còn nhỏ, trong trường không có hệ thống camera, và cũng cần phải xác minh rõ sự việc với nhà trường, giáo viên.

Ông Tạ Ngọc Thắng thanh minh về việc ngày 5.12 nói không có sự việc tát học sinh

Cũng theo ông Thắng, Quận Đống Đa đã lập đoàn thanh tra xác minh sự việc đầy đủ và ngay khi xảy ra sự việc, hiệu trưởng đã chủ động tạm đình chỉ lên lớp 15 ngày để cô giáo cùng nhà trường giải quyết sự việc. "Chúng tôi sẽ thông tin chính thức khi có sự vào cuộc của quận", ông Thắng nói.

Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ GD-ĐT - đã có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin vụ việc. Theo công văn, cục này yêu cầu Sở GD-ĐT báo cáo xác minh và tình hình sự việc về bộ qua cục trước ngày 6.12.2018.

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đã có văn bản chỉ đạo Phòng GD-ĐT quận Đống Đa và UBND quận Đống Đa báo cáo về thông tin giáo viên chủ nhiệm lớp 2A5 Trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, TP Hà Nội) chỉ đạo tát một học sinh 50 cái. "Báo cáo nhanh của Trưởng Phòng GD-ĐT quận Đống Đa xác nhận có sự việc một học sinh bị giáo viên chủ nhiệm chỉ đạo bạn cùng lớp tát 50 cái. Không thể chấp nhận cách giáo dục và nghiệp vụ sư phạm của cô giáo", ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết.

Ông Lê Tiến Nhật, Bí thư Quận ủy Đống Đa, cho hay đã yêu cầu Trường Tiểu học Quang Trung đình chỉ cô giáo 5 ngày, đồng thời chỉ đạo UBND, Phòng GD-ĐT quận xuống trường tìm hiểu thông tin đầy đủ, đề xuất hướng xử lý trên tinh thần xử nghiêm, bởi đây là vấn đề nóng, gây bức xúc cho dư luận xã hội.

Dạ Thảo


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Phung xuan ngongReply

    06-12-2018 05:22:35

    CHO PHU HUYNH TAT LAI CO GIAO 50 CAI LA RA NGAY.

  • An Đức ĐộReply

    06-12-2018 01:23:48

    Việc gì phải xác minh? Nếu đương sự không phủ nhận ? Viêc này do phụ huynh tố cáo và nói nhà trường và cô giáo đã đến nhà xin lỗi?Gần đây có những sự việc người ta cứ làm phức tạp lên...Họp báo chỉ cần nói cô giáo đã nhận hay phủ nhận ? Phụ huynh đã nói có hay không có?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.