Giáo viên không phải chịu sự chế tài của nghị định xử phạt hành chính trong giáo dục

Bộ GD-ĐT khẳng định nhà giáo nói chung không chịu sự chế tài của nghị định xử phạt hành chính trong giáo dục
Mới đây, thanh tra Bộ GD-ĐT vừa giải thích một số điều trong Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục khiến dư luận quan tâm.

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Bộ GD-ĐT soạn thảo đang được lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân. Theo dự thảo, tổ chức, cá nhân có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo bị phạt 10-20 triệu (Điều 29); xâm phạm thân thể người học bị phạt 20-30 triệu đồng (Điều 32). Đi kèm mức phạt này, người vi phạm phải xin lỗi công khai, có thể bị đình chỉ dạy từ 1-6 tháng.

Về những quy định này, những ngày qua nhiều giáo viên đã lên tiếng phản đối, cho rằng mức tiền như Điều 32 dự thảo nghị định là quá nặng, làm tăng áp lực lên nhà giáo... Liên quan đến vấn đề này, Thanh tra Bộ GD-ĐT thông tin và làm rõ hơn một số vấn đề mà dư luận, cũng như đội ngũ nhà giáo, học sinh, phụ huynh đang quan tâm.

Về những ý kiến dư luận báo chí và giáo viên cho rằng Nghị định sẽ tăng sức ép lên giáo viên, mức tiền phạt quá nặng… Thanh tra Bộ GD- ĐT giải thích, nhà giáo nói chung không chịu sự chế tài của nghị định. Theo quy định tại Điều 1 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19.7.2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính thì:

“Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức thực hiện hành vi vi phạm khi đang thi hành công vụ, nhiệm vụ và hành vi vi phạm đó thuộc công vụ, nhiệm vụ được giao theo văn bản quy phạm pháp luật hoặc văn bản hành chính do cơ quan, người có thẩm quyền ban hành, thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức”. Như vậy, nhà giáo nói chung không chịu sự chế tài của Nghị định này.

Về những nghi ngại cho rằng phạt hành vi xúc phạm người học lên đến 20 triệu đồng, đánh học sinh bị phạt 30 triệu đồng là quá cao, Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng: Nghị định số 138/2013/NĐ-CP quy định chung hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm và xâm phạm thân thể của người học thuộc một nhóm hành vi. Tuy nhiên, Ban soạn thảo cho rằng hành vi xâm phạm thân thể có tính nguy hiểm cao hơn hành vi xúc phạm danh dự nên đã tách quy định này thành 2 nhóm hành vi nhằm hướng tới việc hạn chế tình trạng bạo hành trong nhà trường.

Đồng thời, để bảo vệ nhà giáo, nhân viên, cán bộ quản lý trong trường hợp bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm và xâm phạm thân thể, Nghị định cũng quy định chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm này. Các quy định này hướng tới bảo vệ cả người học và nhà giáo; đồng thời đảm bảo các cá nhân có hành vi vi phạm đều bị xử lý bình đẳng như nhau.

Khi Nghị định ban hành cần tuyên truyền rộng rãi để các thầy cô giáo, cán bộ quản lý cán bộ và nhân dân hiểu. Đồng thời, tập huấn kỹ cho lực lượng thanh tra để việc triển khai thực hiện đúng quy định.

Bài và ảnh: Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Cam YenReply

    05-10-2018 01:02:02

    Không lẽ Bộ GDDT không có đủ từ ngữ, không đủ trình độ văn phạm để dự thảo một Nghị định cho rõ ràng để trình CP hay sao mà phải đi giải thích lại ? NĐ về giáo dục mà không chi phối công chức, giáo viên thì sao gọi là NĐ về giáo dục ? NĐ lúc nào cũng ghi đối tượng áp dụng ở điều 1 chứ? Giải thích nghe lạ quá.

  • Phụ Huynh Học SinhReply

    05-10-2018 08:36:06

    Việc hướng đến giảm và ngăn ngừa hành vi bạo hành đối với thầy cô và học sinh là rất cần thiết. Sự việc thầy cô bạo hành học sinh với các cấp độ khác nhau, kể cả bạo hành về tinh thần cần phải loại ra khỏi môi trường giáo dục hiện đại. Các phụ huynh học sinh rất xót xa khi nghe con mình kể lại chuyện thầy cô sử dụng bạo lực đối với chúng dù chúng làm sai. Như vậy kỹ năng giáo dục của người truyền thụ có vấn đề...hoặc thừa hưởng phương pháp này từ quá khứ một cách vô nguyên tắc. Đây cũng là thiếu sót của Ban giám hiệu nhà trường khi không nhắc nhở thường xuyên giáo viên trường tuân thủ quy định của Bộ Giáo Dục (có lẽ Bộ GD & ĐT nên bỏ chữ đào tạo, vì từ giáo dục đã là đào tạo con người). Ban giám hiệu cũng có trách nhiệm tương tác với học sinh các lớp để nắm được tình hình giảng dạy của giáo viên, ít nhất là qua trưởng, phó lớp. Việc thăm dò và khảo sát yêu cầu chấp hành nội quy của ngành, đồng thời kiểm điểm nghiêm khắc các giáo viên sai phạm với sự tham gia đại diện hội phụ huynh học sinh, trong đó có việc chấm dứt hợp đồng. Đó là trách nhiệm của Ban giám hiệu khi có khiếu kiện hay có ý kiến phản hồi từ phụ huynh học sinh, nếu sự cố là nghiêm trọng. Nếu không thực hiện đúng, bao che hoặc cố tình giảm nhẹ vụ việc thì trách nhiệm xử lý thuộc về Sở, Phòng giáo dục cấp trên. Việc phạt thầy cô bằng tiền do ngành Giáo dục đưa ra là vô tình hạ thấp danh dự của ý nghĩa 'Tôn sư trọng đạo' và của ngành. Những vấn đề thuộc về hình sự thì đã có luật này để chế tài.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.