Giáo sư Tiến sĩ Phan Đình Diệu qua đời ở tuổi 82

GS Phan Đình Diệu - Ảnh: Lê Anh Dũng/VNN
GS TS Phan Đình Diệu - Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển (nay là Viện Công nghệ Thông tin) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Hội Tin học Việt Nam qua đời vào ngày 13.5, hưởng thọ 82 tuổi.

Sau thời gian lâm bệnh, GS Phan Đình Diệu, nhà toán học, khoa học máy tính có nhiều đóng góp cho khoa học Việt Nam, đã qua đời lúc 10 giờ sáng 13.5 tại Viện Quân y 354 (Hà Nội). Sự ra đi của ông là tổn thất lớn đối với khoa học nói chung ngành CNTT Việt Nam nói riêng.

GS Phan Đình Diệu cũng là viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển (nay là Viện Công nghệ Thông tin Việt Nam) - người sáng lập Hội Tin học Việt Nam, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Chương trình Quốc gia về Công nghệ Thông tin khoá 1 (1993-1997).

GS TS Phan Đình Diệu (bên phải) và TS Giang Công Thế - chuyên viên Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - Ảnh: Tư liệu

GS - TS nhà toán học, tin học Phan Đình Diệu sinh năm 1936 trong một gia đình nghèo ở tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Ông theo học Đại học Sư phạm Khoa học. Năm 1957, ông tốt nghiệp thủ khoa và được giữ lại trường giảng dạy.

Năm 1962, ông Phan Đình Diệu được cử đi Liên Xô làm nghiên cứu sinh tại khoa Toán học tính toán và Điều khiển học, ĐH Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov. Năm 1967, ông về nước với học vị tiến sĩ khoa học và bắt đầu tập trung nghiên cứu, phát triển ngành Khoa học máy tính ở Việt Nam.

Năm 1971 ông được đề nghị làm Trưởng phòng Toán học tính toán của Uỷ ban Khoa học. Thời điểm cả nước chỉ có một giàn máy tính đuợc đặt tại đây, đòi hỏi phải được nghiên cứu để sử dụng và đào tạo cán bộ.

Ông được ghi nhận là một trong những người đầu tiên xây dựng nhiều tập thể cán bộ không chỉ biết sử dụng máy tính, mà còn có khả năng nghiên cứu ở trình độ cao về một số hướng phát triển hiện đại của khoa học máy tính và tin học. Bởi vậy, ông được ghi nhận là một trong những người có công đầu trong việc xây dựng và phát triển ngành Tin học của Việt Nam.

Ông từng làm cán bộ giảng dạy ở khoa Công nghệ Thông tin (sau này là ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội) và là chuyên gia cao cấp của đại học này.

Trước khi qua đời GS-TS Phan Đình Diệu là ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Khoa học Giáo dục của nhà nước.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.