'Gian lận điểm thi là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ'

Đại biểu Thái Trường Giang gọi hành vi gian lận kết quả thi THPTQG là
Đại biểu Thái Trường Giang khi nói về hành vi gian lận trong thi cử đang khiến dư luận bức xúc, nhấn mạnh: “Tôi gọi hành vi đó là ăn cướp, vô liêm sỉ vì đánh mất cơ hội, cướp tương lai của các cháu học thật, thi thật, làm băng hoại đạo đức xã hội”

>> Vụ gian lận điểm thi THPTQG 2018

Chiều nay, (30.5), Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.

Phát biểu thảo luận tại hội trường, đại biểu Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau) đã dành toàn bộ thời gian mình có, để nói về lĩnh vực giáo dục đang gây bức xúc trong xã hội thời gian qua. Ông Giang cho rằng, những gì liên quan tới ngành giáo dục đang diễn ra buộc tất cả chúng ta không thể không lo lắng.

Theo ông Giang, đó là chất lượng giáo dục đào tạo không thực chất, căn bệnh thành tích không những không giảm mà còn có xu hướng gia tăng, vì giải pháp của ngành hiệu quả thấp, không mạnh dạn đối diện sự thật để kết quả thực chất hơn, đúng thực trạng hơn.

Đại biểu Thái Trường Giang nói: “Thực chất sao được, khi lớp có 43 học sinh thì chỉ 1 học sinh khá. Còn bao nhiêu tường hợp tương tự? Theo tôi là nhiều nếu tiến hành khảo sát. Bây giờ tìm học sinh yếu kém khó như “mò kim đáy biển”.

Nói về việc gian lận kết quả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018, ông Giang cho rằng, đó là “giọt nước tràn ly”, buộc ngành giáo dục đào tạo phải xem xét, đánh giá về việc gộp kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ; phải xem xét phương pháp từ coi thi, chấm thi để hạn chế thấp nhất tiêu cực xảy ra. Đại biểu Quốc hội cũng bức xúc khi "trước kia tiêu cực thi cử chỉ diễn ra nhỏ lẻ thì nay thành gian lận có tổ chức, quy mô lớn hơn, tinh vi hơn, diễn ra ở nhiều địa phương, do người có chức, có quyền, có tiền thực hiện", ông Giang nhấn mạnh.

“Tôi gọi hành vi đó là ăn cướp, vô liêm sỉ vì đánh mất cơ hội, cướp tương lai của các cháu học thật, thi thật, làm băng hoại đạo đức xã hội” – ông Thái Trường Giang bức xúc.

Cần có biện pháp cứu vãn ngành giáo dục

Đề cập mối quan hệ thầy - trò, đại biểu Giang cho rằng ngày càng lỏng lẻo. "Dẫu biết một số vụ việc xảy ra ở nơi này nơi khác là hạt sạn trong mối quan hệ cao quý từ bao đời giữa thầy và trò, nhưng cũng là hồi chuông cảnh báo. Điều đó đòi hỏi người có trách nhiệm phải suy nghĩ, hành động. Nhà trường, gia đình và xã hội phải phối kết hợp chặt chẽ, củng cố mối quan hệ thầy - trò".

Nếu như trước kia, thầy cô có thể phạt học sinh quỳ gối, úp mặt vào tường khi vi phạm nội quy, những hình phạt đó giúp cho học trò ngoan hơn, nên người hơn thì ngày nay, làm thầy, làm cô mà không dám cư xử với học trò của mình theo đúng nghĩa thương cho roi cho vọt", ông Giang nói.

Đại biểu Thái Trường Giang mong muốn Bộ GD&ĐT và Chính phủ cần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá trúng và thực chất tồn tại để có những biện pháp cứng rắn hơn nữa để cứu vãn ngành giáo dục một cách kịp thời.

Nam Phong


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.