Điểm danh những 'thủ khoa rởm' đến từ Sơn La, Hòa Bình

Gian lận thi cử bị phanh phui - Ảnh: Báo LĐ
Những thí sinh từng được mọi người xuýt xoa vì đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong nước, lại vừa bị phát hiện nằm trong danh sách được nâng điểm thi. Họ không chỉ là “thủ khoa rởm”, mà còn là người cướp mất cơ hội của rất nhiều thí sinh khác.

Thí sinh Sơn La được nâng "khống" 18,7 điểm - thủ khoa trường quân đội

Thí sinh M.V.T đến từ Sơn La là người có điểm thi cao nhất trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật quân sự năm 2018. Tuy nhiên, thí sinh này đỗ vào trường bằng điểm được nâng “khống”.

Cụ thể, trước khi chấm thẩm định, M.V.T có điểm Toán: 9,4; Vật lý: 9,5; Ngoại ngữ: 9, tổng điểm 3 môn xét tuyển là 27,9 điểm.

Sau khi chấm thẩm định, điểm thực của thí sinh này là Toán: 4, Vật lý: 3 và Ngoại ngữ: 2,2 điểm.

T. được nâng “khống” tới 18,7 điểm. Từ việc chỉ được 9,2 điểm/3 môn, T. được nâng lên thành 27,9 điểm/3 môn để trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật quân sự.

Lộ diện thủ khoa Học viện Hậu cần, được nâng 14,95 điểm

Theo danh sách trúng tuyển mà Học viện Hậu cần công bố vào tháng 8.2018, thủ khoa của học viện là thí sinh Đ.T.G đến từ Hòa Bình, với môn Toán 9,2 điểm; Lý 9,75 điểm; Hóa 9 điểm.

Tuy nhiên, thí sinh này nằm trong danh sách 64 thí sinh được nâng điểm ở tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, sau chấm thẩm định, điểm thật của thí sinh này là: 5,8 điểm môn Toán; 5,25 điểm môn Lý và 7,25 điểm môn Hóa.

Ngoài ra, thí sinh này còn được nâng điểm các môn Ngoại ngữ, Sinh học.

Tổng cộng, Đ.T.G được nâng 14,95 điểm các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Sau khi vụ gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình được phát hiện vào tháng 7.2018, thủ khoa này đã không đến nhập học mà dự xét tuyển vào một trường đại học tư ở Hà Nội.

Lĩnh 2 điểm 0, thí sinh Hòa Bình vẫn trở thành Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1

Trong danh sách 64 thí sinh ở Hòa Bình được nâng điểm, có thí sinh đáng lẽ bị trượt tốt nghiệp, nhưng được nâng “khống” điểm để thành thủ khoa những trường tốp đầu.

Đó là thí sinh N.H.Q. Trong lần chấm đầu tiên, môn Toán – Lý – Hóa của thí sinh này lần lượt là 9,2 - 9 - 9,25 điểm. Tổng điểm 3 môn khối A là 27,45.

Sau khi chấm thẩm định, điểm thực của thí sinh N.H.Q còn lại là: Toán 1 điểm, Lý 0 điểm và Hóa 0 điểm. Tức là chỉ có 1 điểm/3 môn thi, nhưng được nâng 26,45 điểm.

Năm 2018, N.Q.H đã đỗ thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1, ngành Chỉ huy tham mưu. Tuy nhiên, thí sinh này đã xin thôi học ngay khi nhập trường.

"Thủ khoa kép" trường sư phạm được nâng 14,85 điểm

Trong danh sách thí sinh được sửa điểm tại Hòa Bình, bất ngờ có tên của thí sinh T.P.T từng được vinh danh là thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội.

T.P.T. là "thủ khoa kép", vừa đạt điểm cao nhất ngành Sư phạm ngữ văn, vừa đạt điểm đầu vào cao nhất trường.

Ba môn xét tuyển tổ hợp C00 của thí sinh đạt 27,75 điểm (Sử: 9,25 điểm, Địa: 9,75 điểm, Ngữ văn: 8,75 điểm).

Tuy nhiên, khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định, điểm thật của thí sinh này chỉ còn: Sử 5,75 điểm, Địa lý 7 điểm.

Ngoài ra, thí sinh này còn được nâng khống điểm ở một số môn khác như: Toán từ 4 điểm nâng lên thành 7,8 điểm, Ngoại ngữ từ 3,4 điểm lên thành 8,2 điểm.

Trước đó, trong lễ khai giảng đầu năm học, là một trong những thủ khoa được vinh danh tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, T. tự tin khẳng định đó là điểm số thực của mình và mong vụ tiêu cực sớm có kết quả cuối cùng để những người học thật, thi thật được đối xử công bằng.

Theo Đặng Chung/Lao Động


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.